HLV Park Hang Seo đã sử dụng nhân sự như thế nào cho U23 Việt Nam?

0
73

Thật ra thì HLV Park Hang Seo bố trí nhân sự đúng với vị trí của các cầu thủ mà ông vẫn thường theo dõi họ ở V-League, trong màu áo các CLB của những cầu thủ đấy.

Ví dụ như Văn Toàn khi đá ở V-League thường đá tiền đạo, phía trên Công Phượng. Còn Văn Thanh lúc khoác áo HA Gia Lai tại V-League trong thời gian gần đây hầu như chỉ đá tiền vệ tấn công, chứ không đá hậu vệ biên.

Ngoài ra, Duy Mạnh ở CLB Hà Nội gần như đã đá trung vệ, thay vì tiền vệ trung tâm như trước, nên việc HLV Park Hang Seo bố trí Duy Mạnh chơi trung vệ trong sắc áo đội tuyển U23 Việt Nam cũng là bình thường, thay ví sắp anh đá tiền vệ phòng ngự.

Trong trận đấu với U23 Myanmar, HLV Park Hang Seo bố trí nhân sự theo như những gì ông thấy tại V-League: Đó là một hàng hậu vệ có Duy Mạnh ở trung tâm, bên cạnh Đình Trọng, là hàng tiền đạo có Văn Toàn, và hàng tiền vệ có sự xuất hiện của Văn Thanh trong nhiều thời điểm.

Đội tuyển U23 Việt Nam thời HLV Park Hang Seo có một số cách tân
Đội tuyển U23 Việt Nam thời HLV Park Hang Seo có một số cách tân

Sơ đồ mà HLV Park Hang Seo sử dụng trước Myanmar cũng thường xuyên chỉ có 3 hậu vệ thực thực, đó là Duy Mạnh, Đình Trọng và Văn Hậu, thay vì 4 hậu vệ như các HLV từng nắm đội tuyển trước đó.

Việc vị HLV người Hàn Quốc kéo Văn Hậu vào trung tâm, gần với 2 trung vệ còn lại là Duy Mạnh cũng như Đình Trọng âu là điều dễ hiểu, bởi HLV Park Hang Seo muốn tận dụng chiều cao 1m85 của Văn Hậu trong các pha chống bóng bổng.

Trong khi đó, Văn Thanh được giải phóng khỏi nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự, để đá nhô cao hơn cũng là bình thường, vì cầu thủ của HA Gia Lai có kỹ thuật và có khả năng dứt điểm tốt, hợp với việc chơi nhô cao.

Duy chỉ có vị trí tiền đạo của Văn Toàn là chưa tạo được sự yên tâm, bởi cũng giống như tại V-League, Văn Toàn khi đá tiền đạo không hiệu quả. Hạn chế về mặt thể hình, cũng như việc không giỏi trong khả năng tranh chấp, tì đè làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của Văn Toàn.

Một số tình huống, nhất là trong khoảng thời gian đầu trận, nếu là những tiền đạo có sức mạnh, chỉ cần đè được hậu vệ đối phương, tiền đạo đấy có thể dứt điểm nguy hiểm. Nhưng trong những tình huống kiểu như thế, Văn Toàn không thực hiện được động tác tì đè ấy.

Từ đó, anh phải cố gắng đi bóng thoát khỏi sự đeo bám của hậu vệ đối phương, nhưng càng đi bóng thì không gian dứt điểm càng nhỏ lại.

Sau khoảng thời gian cuối hiệp 1 bị gây sức ép, đến đầu hiệp 2, HLV Park Hang Seo thay đổi phương án nhân sự cho vị trí tiền đạo chơi nhô cao, bằng một người khác không phải Văn Toàn, thế công của đội tuyển U23 Việt Nam mới khởi sắc trở lại.

Kim Điền

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.