Pep Guardiola, hãy trả lại sự đoàn kết cho bóng đá

0
57

Khi Man City đối đầu với Feyenoord trong lượt trận thứ 5 tại vòng bảng Champions League, HLV Pep Guardiola đã xuất hiện với dải ruy băng màu vàng cài trên ngực áo. Và tại Derby Manchester đêm qua, ông lại tiếp tục đưa thông điệp này đến CĐV.

Pep Guardiola, hãy trả lại sự đoàn kết cho bóng đá - Bóng Đá

Pep tiếp tục đeo ruy băng vàng trên ngực áo tại Derby Manchester.

Đây là hành động biểu hiện chiến lược gia gốc Catalonia bày tỏ sự ủng hộ với Jordi Cuixart và Jordi Sanchez – những chính trị gia đang bị giam giữ trong phong trào Catalonia đòi độc lập, muốn tách khỏi Tây Ban Nha. Ông đang mang thông điệp chính trị của đất nước mình vào trận đấu. Từ lâu FIFA đã đưa ra những quy định rõ ràng, nghiêm cấm những hành vi lôi chính trị vào bóng đá. Nhưng có thể thấy Pep đã vượt rào.

Theo tờ Independent, vào đầu tháng 11, tòa án Tây Ban Nha bắt giữ 8 cựu quan chức vùng Catalonia, những người được cho là đứng sau phong trào đòi độc lập. Mặc dù đang làm việc tại nước Anh, song Pep Guardiola vẫn lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, coi đây là một hành động “đi ngược lại nguyên tắc của một quốc gia dân chủ.”

Trước thềm trận đấu, HLV Jose Mourinho hoàn toàn nghiêm túc nhắc nhở người đồng nghiệp rằng đừng nên mang thông điệp ấy vào bóng đá. “Người đặc biệt” phát biểu: “Tôi biết đến Pep trong nhiều năm. Tôi hiểu được ông ấy đang bức xúc với những vấn đề chính trị của đất nước mình.

Ông ấy có quyền ủng hộ Catalonia vì chúng ta là công dân tự do. Nhưng tôi cũng mong ông ấy tôn trọng những quy tắc của bóng đá. FIFA không cho phép mang bất cứ thông điệp chính trị nào vào các trận đấu. Tôi nghĩ ông ấy đang làm sai. Nếu là tôi thì điều ấy chẳng bao giờ xảy ra.”

Pep Guardiola, hãy trả lại sự đoàn kết cho bóng đá - Bóng Đá

Bóng đá không phải nơi để bất cứ ai cũng có thể làm chính trị.

Nhưng Pep vẫn phớt lờ tất cả mọi lời nhắc nhở. Ông đang yêu nước hay đang lợi dụng bóng đá làm kênh truyền thông hiệu quả để làm chính trị?

Một khi Derby Manchester diễn ra thì hầu như cả thế giới đều đón xem. Tất cả mọi người đều biết đến chiếc ruy băng vàng ấy có ý nghĩa là gì. Yêu quốc gia lãnh thổ có nhiều cách thể hiện nhưng lợi dụng bóng đá như một kênh tuyên truyền thì e rằng Pep đang đi ngược lại với mục đích của môn thể thao này.

Bóng đá được tổ chức và được toàn cầu yêu mến là vì nó là môn thể thao đề cao tính tập thể và đoàn kết. Những giải đấu lớn như Euro, World Cup suy cho cùng cũng mang đi thông điệp hòa bình và hữu nghị. Vậy nên người xem tìm đến bóng đá cũng thế.

Họ đã quá mệt mỏi với những cuộc bạo loạn, chiến tranh và chia rẽ trên khắp thế giới rồi thì khi xem bóng đá để giải trí thì lại gặp những biểu ngữ hay thông điệp chính trị nữa thì có phải là bất công cho người hâm mộ lắm không?

Pep Guardiola, hãy trả lại sự đoàn kết cho bóng đá - Bóng Đá

Pep đã từng đi diễn thuyết kêu gọi người dân ủng hộ Catalonia độc lập.

Nếu muốn làm anh hùng của quốc gia dân tộc thì Pep nên ủng hộ Catalonia bằng việc bỏ phiếu thì đúng hơn. Việc kêu gọi và tuyên truyền để thu hút sự ủng họ không phải trách nhiệm và nghĩa vụ của ông.

Nhưng điều tồi tệ nhất là nếu Pep đang mượn chính trị để thu hút truyền thông và tăng tỷ suất người xem cũng như kéo lợi nhuận về cho Man City thì xin ông dừng lại.

Điều này đang đi ngược lại với mong muốn của khán giả. FIFA chỉ đang phớt lờ những hành động ấy thôi, nếu tiếp diễn ông cũng sẽ bị sờ gáy.

Hãy trả lại ý nghĩa chính đáng của bóng đá và những giây phút tận hưởng thật tuyệt vời cho người hâm mộ. Chiếc ruy băng màu vàng ấy đang làm phiền lòng quá nhiều người. Nó làm chia rẽ Tây Ban Nha và khiến Pep thành “cái gai” trong mắt fan hâm mộ.

“Bóng đá mãi là bóng đá”, ngây thơ và đoàn kết. Có lẽ chẳng ai muốn làng túc cầu phải vướng sầu não cùng với thế giới ngoài kia chỉ vì một chiếc ruy băng vàng?

Hãy tháo chiếc ruy băng ấy xuống nhé, Pep Guardiola!

Trang Ý – BongDa.com.vn – TTVN | 09:55 11/12/2017

Nguồn: tinthethao.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.