Chính quyền làm sai, bắt dân gánh chịu

0
51
Chính quyền làm sai, bắt dân gánh chịu - Ảnh 1.

ông Nguyễn Tấn Trưng – Ảnh: HỮU KHÁ

Theo quyết định của UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam), 10 năm qua ông Nguyễn Tấn Trưng (xã Tam Nghĩa) chờ đợi được bồi hoàn đất rừng bị thu hồi sai nhưng cho tới nay sự việc vẫn chỉ là trên giấy.

Năm 1998, ông Nguyễn Tấn Trưng bị UBND huyện Núi Thành thu hồi 6,7ha đất rừng để giao cho các đơn vị khai thác đá. Cho rằng việc thu hồi đất xâm phạm đến lợi ích của mình nên ông Trưng có đơn khiếu nại.

Tháng 12-2006, ông Nguyễn Tiến – chủ tịch UBND huyện Núi Thành ban hành quyết định 3868 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Trưng.

Quyết định kết luận: ông Nguyễn Tấn Trưng sử dụng hợp pháp diện tích rừng và đất rừng, giao cho trưởng Phòng tài nguyên – môi trường huyện phối hợp với chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa rà soát quỹ đất để lập thủ tục trình UBND huyện xem xét hoán đổi đất rừng cho ông Trưng.

Theo ông Trưng, sau đó UBND xã Tam Nghĩa có mời ông lên và dẫn ông đi chỉ cho một lô đất để hoán đổi diện tích đất mà ông bị thu hồi.

Khi lên thực địa thì ông phát hiện lô đất trên đã có chủ sử dụng nên không đồng ý nhận. Ông Trưng có đơn khiếu nại xin hoán đổi đất ở vị trí khác nhưng cơ quan chức năng vẫn im lặng.

“Từ đó tôi đi khiếu nại khắp nơi nhưng chính quyền im re không chịu giải quyết. Bây giờ họ lại bảo tôi cứ kiện ra tòa, tòa tuyên thế nào thì họ sẽ giải quyết theo tòa” – ông Trưng bức xúc.

Đầu năm 2016, ông Trưng khởi kiện ra tòa. Ngày 28-8-2017, TAND huyện Núi Thành tuyên xử ông Trưng thắng kiện, buộc UBND huyện Núi Thành phải giao 6,7ha rừng và đất rừng cho ông Trưng. UBND huyện Núi Thành kháng cáo.

Ngày 15-12-2017, tại phiên xét xử phúc thẩm, sau khi nghị án thì hội đồng xét xử thông báo tạm ngừng tuyên án.

Ngày 16-1-2018, phiên tòa được mở lại, với lý do UBND huyện Núi Thành đang có tờ trình xin ý kiến của UBND tỉnh Quảng Nam về vụ việc nên hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án để chờ ý kiến của tỉnh.

Vì sao vụ việc của ông Trưng để quá lâu không giải quyết? Trả lời câu hỏi này, một lãnh đạo phó Phòng tài nguyên – môi trường huyện Núi Thành cho biết có một phần thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

“Đáng ra tại thời điểm đó, cơ quan chức năng ở địa phương phải rà soát quỹ đất, báo cáo có còn đất hay không để giải quyết cho ông Trưng. Bây giờ quỹ đất ở địa phương đã hết, không thể còn đất để hoán đổi cho ông Trưng nữa. Còn bồi thường như thế nào? Quan điểm của phòng là bồi thường theo đúng quy định” – vị lãnh đạo này nói.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.