Đề nghị mức án với bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh

0
42
Đề nghị mức án với bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê (trái) và Phạm Công Danh tại phiên tòa

Một số vấn đề quan trọng, còn nhiều tranh cãi dự kiến cũng sẽ được đại diện VKS kết luận trong phần luận tội sáng nay.

Trong những ngày xét xử vừa qua, hội đồng xét xử (HĐXX) và các luật sư đã xét hỏi nhiều vấn đề nhằm làm rõ các hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và 45 bị cáo cùng vụ án.

Tòa đã xét hỏi các bị cáo về việc vay hơn 6.000 tỉ đồng tại 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và Tiên Phong (TPBank).

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB lý giải sở dĩ Phạm Công Danh vay nhiều tiền từ các ngân hàng khác như vậy là vì áp lực từ Ngân hàng Nhà nước yêu cầu VNCB phải tăng vốn điều lệ theo phương án tái cơ cấu và trả lãi chi chăm sóc khách hàng.

Riêng bị cáo Phạm Công Danh cho rằng số tiền vay được đã dùng để tăng vốn điều lệ cho VNCB, trả lãi và trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát)…

Tuy nhiên, tòa cho rằng việc trả lãi suất vượt trần đã được làm rõ ở giai đoạn 1. Riêng việc vay tiền để góp vào vốn điều lệ, các bên liên quan cho biết hiện số tiền vốn đó không còn nằm ở VNCB mà đã được Phạm Công Danh chi tiêu, sử dụng hết.

Cáo trạng thể hiện năm 2013 và 2014, Phạm Công Danh cần tiền nhưng không thể vay trực tiếp tại ngân hàng VNCB nên đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và tập đoàn Thiên Thanh (do Danh sáng lập), sử dụng 29 lượt pháp nhân công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay tiền tại các ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV.

Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay. Sau khi cho các công ty vay tiền, 3 ngân hàng này thu hồi nợ từ số tiền gửi của VNCB với tổng số tiền hơn 6.000 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng vào các mục đích của Danh.

Do các công ty lập hợp đồng vay khống, không thực hiện phương án kinh doanh như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có khả năng trả nợ.

Ngân hàng VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bão lãnh. Từ đó VNCB bị thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Ông Trần Bắc Hà nộp hồ sơ chứng minh đi Singapore chữa bệnhÔng Trần Bắc Hà nộp hồ sơ chứng minh đi Singapore chữa bệnh

TTO – Viện kiểm sát đã ba lần đề nghị TAND TP.HCM phải triệu tập bằng được lãnh đạo BIDV, trong đó có ông Trần Bắc Hà – đã vắng mặt nhiều ngày dù được tòa triệu tập.

Ông Trần Bắc Hà đang ở Việt Nam hay qua Singapore chữa bệnh?Ông Trần Bắc Hà đang ở Việt Nam hay qua Singapore chữa bệnh?

TTO – Trong khi người đại diện của ông Trần Bắc Hà thông báo với tòa ông Hà đã nhập viện tại Singapore, nguồn tin từ cơ quan chức năng cho thấy ông chưa xuất cảnh.

Ông Trần Bắc Hà khai gì trong đại án Phạm Công Danh?Ông Trần Bắc Hà khai gì trong đại án Phạm Công Danh?

TTO – Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ khi duyệt cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.