Điều tra bổ sung 6 vấn đề trong vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh

0
62
Điều tra bổ sung 6 vấn đề trong vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Sau khi nghị án, sáng 7-2, TAND TP.HCM đã tuyên bản án vụ cố ý làm trái của bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng – VNCB), Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank và các đồng phạm xảy ra tại ngân hàng này VNCB sau gần 1 tháng xét xử.

Tuy nhiên, xét vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, thiếu nhiều chứng cứ không thể bổ sung tại phiên tòa nên hội đồng xử đã tuyên bố hoàn trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nêu ra 6 yêu cầu cần được làm rõ.

HĐXX cho rằng, do cần tiền để trả nợ cho VNCB, đảm bảo thanh khoản và tăng vốn điều lệ theo phương án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai cùng các bị cáo khác dùng tiền của VNCB gửi qua các ngân hàng khác, sau đó dùng đảm bảo cho 29 Công ty khác để vay tiền lại bằng hồ sơ giả mạo.

Số tiền vay được đều được chuyển về cho Phạm Công Danh sử dụng. Tại ba ngân hàng (Sacombank, BIDV và TPbank) bị cáo Danh chỉ gặp trực tiếp bị cáo Trầm Bê, nguyên lãnh đạo ngân hàng Sacombank) còn hai ngân hàng còn lại chỉ gián tiếp, thông qua cấp dưới đề xuất lên để vay tiền.

Làm rõ Trầm Bê các bị cáo có là đồng phạm hay không?

1. Qua quá trình xét hỏi công khai tại toà, các bị cáo là cán bộ của các ngân hàng khác khẳng định không quen biết Phạm Công Danh. Họ chỉ biết các công ty do VNCB và Phạm Công Danh giới thiệu, không biết mục đích vay tiền thực tế và sau khi vay được, dòng tiền đổ về cho Phạm Công Danh.

Các bị cáo này có lỗi chưa tuân thủ đúng quy trình, nhưng không cố ý giúp sức cho Phạm Công Danh.

2. Bị cáo Trầm Bê khăng khăng cho rằng cùng hành vi như nhau tại 3 ngân hàng, nhưng chỉ mình bị cáo bị truy tố. Trầm Bê cho rằng việc cho vay như vậy là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật cũng như quy trình của ngân hàng.

Bị cáo Trầm Bê nói chỉ phê duyệt chủ trương, không biết mục đích thật của Phạm Công Danh và các doanh nghiệp giả mạo hồ sơ vay tiền. Bị cáo không biết mục đích vay tiền, thực tế bị cáo Danh dùng tiền làm gì, do đó không thể buộc bị cáo đồng phạm tội cố ý làm trái.

Sai sót chỉ là vấn đề nghiệp vụ của cấp dưới. Bị cáo không phục cáo buộc của Viện kiểm sát, đề nghị xem xét, làm rõ vấn đề này.

Hai nội dung trên, HĐXX đề nghị VKS đánh giá một cách khách quan, đảm bảo không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Thu hồi hơn 6 ngàn tỉ gây… ảnh hưởng thị trường tài chính

3. Thứ ba, đối với các bị cáo là cán bộ BIDV Gia Định, qua thẩm vấn, tranh tụng tại toà, đại diện Viện KSND xác định lại các bị cáo vi phạm một điều khoản khác với nội dung cáo trạng truy tố. Cần xác định lại để có căn cứ xét xử phù hợp, đúng người, đúng tội.

4. Trong quá trình xét hỏi, có ý kiến cho rằng bị cáo Danh và đồng phạm có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Qua xét xử công khai, xác định bị cáo Danh có dùng tiền vay vốn của ba ngân hàng để trả nợ, trả lương nhân viên, nâng vốn điều lệ… Vì vậy cần điều tra Danh có chiếm đoạt tài sản hay không, chiếm đoạt vào thời điểm nào và chiếm đoạt bao nhiêu?

5. Trong phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên thu hồi số tiền hơn 6.100 tỉ đồng từ ba ngân hàng để trả lại cho VNCB, vì đây là tiền vật chứng, đồng thời đề nghị làm rõ dòng tiền vay các ngân hàng, nếu là vật chứng thì thu hồi.

Về vấn đề này, Hiệp hội Ngân hàng có ý kiến cho rằng nếu thu hồi theo yêu cầu của VKS sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tài chính và hệ thống ngân hàng.

HĐXX xét thấy cần làm rõ chính xác hơn 6 ngàn tỉ đó vi phạm quy định nào, trên cơ sở đó xác định rõ vật chứng đó là của hành vi cố ý làm trái nào của Phạm Công Danh, bị truy tố cụ thể trong vụ án nào?

Hành vi cố ý làm trái đó vi phạm quy định nào của nhà nước, trên cơ sở đó xác định vật chứng của vụ án, căn cứ để thu hồi, từ đó HĐXX giải quyết vụ án có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Gây thiệt hại hơn 6 ngàn tỉ hay ít hơn?

6. Phạm Công Danh và các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét 4,5 ngàn tỉ đồng chuyển về VNCB để tăng vốn điều lệ, đây là tiền vay từ ba ngân hàng nhưng không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Số tiền này, theo tài liệu có thể hiện đã chuyển về VNCB, được VNCB sử dụng.

Vậy Phạm Công Danh có hành vi cố ý làm trái, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6 ngàn tỉ. Trong số hơn 6 ngàn tỉ, Danh đã chuyển 4,5 ngàn tỉ vào VNCB. Vậy cần xác định VNCB thiệt hại hơn 6 ngàn tỉ hay bao nhiêu, cần phải làm rõ.

Căn cứ xem xét thiệt hại này cần phải được đảm bảo phù hợp với đánh giá của Ngân hàng Nhà nước cũng như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ khi Phạm Công Danh và đồng phạm bị bắt, nếu có.

Ông Trầm Bê: Cho tôi ra sớm chỉ làm lợi, đừng sợ làm hại xã hộiÔng Trầm Bê: Cho tôi ra sớm chỉ làm lợi, đừng sợ làm hại xã hội

TTO – Ông Trầm Bê cho rằng mình không cố ý làm sai và xin Hội đồng xét xử “cho tui ra ngoài sớm vì tui chỉ làm lợi cho xã hội thôi, đừng sợ tui làm hại xã hội”!

Đề nghị phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tùĐề nghị phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tù

TTO – Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án 5-6 năm tù với ông Trầm Bê, 20 năm tù với Phạm Công Danh, kiến nghị xử lý một số cá nhân tại 4 ngân hàng VNCB, TPBank, BIDV và Sacombank về khoản thất thoát 6.000 tỉ đồng.

Sacombank đã bán được tài sản khủng của nhóm ông Trầm BêSacombank đã bán được tài sản khủng của nhóm ông Trầm Bê

TTO – Sau khi giảm giá bán gần 900 tỉ đồng cho ba tài sản khủng là các lô đất tại Long An để nhanh chóng thu hồi khoản nợ liên quan đến nhóm ông Trầm Bê, Sacombank đã bán thành công và thu về 9.200 tỉ đồng, cao hơn 111 tỉ đồng so với giá khởi điểm.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.