Huyền Như lại hầu tòa trong vụ lừa đảo 1.085 tỉ đồng

0
51
Huyền Như lại hầu tòa trong vụ lừa đảo 1.085 tỉ đồng - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Huyền Như được dẫn giải tới tòa sáng nay – Ảnh: CTV

Trước đó, bản án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử Huỳnh Thị Huyền Như trong vụ lừa đảo hơn 4.000 tỉ đồng để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và vai trò đồng phạm của Võ Anh Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty.

Sau khi điều tra lại, Huỳnh Thị Huyền Như (Nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank CN TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (Nguyên Cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM) tiếp tục bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huyền Như lại hầu tòa trong vụ lừa đảo 1.085 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hai bị cáo đứng nghe chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử – Ảnh: T.M

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 12-2.

Phiên tòa do phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP.HCM thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao tham gia phiên tòa là bà Nguyễn Ngọc Lê và bà Hà Thị Bích Thu.

Tòa triệu tập 5 công ty với tư cách là nguyên đơn dân sự, 18 cá nhân, tổ chức được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tham gia vụ án có 14 luật sư. Trong đó, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như là luật sư Nguyễn Văn Ngoan (Đoàn luật sư TP.HCM) và luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn luật sư TP.HCM).

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Võ Anh Tuấn.

Theo cáo trạng, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay trên 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, Như không còn khả năng thanh toán.

Từ ngày 01-09-2001 đến 24-6-2010, Như là cán bộ của Ngân hàng Vietinbank CN TP.HCM, đến ngày 25-6-2010, Huỳnh Thị Huyền Như được bổ nhiệm là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ Chi nhánh TP.HCM.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Ngân hàng Vietinbank, đã trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty nêu trên về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần Nhà nước quy định.

Như cũng hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định do Vietinbank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân).

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là Kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt được 1.085 tỉ đồng của 05 công ty, trong đó chiếm đoạt: 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên, 170 tỉ đồng của Công ty An Lộc; 380 tỉ đồng của Công ty Phương Đông, 124 tỉ đồng của Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu, 209,9 tỉ đồng của Công ty SBBS.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.