“Kẻ cắp gặp bà già” trong vụ án “Tiến sỹ” dạy học làm giàu

0
36

Đang lúc vợ và em gái của chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” cuống cuồng tìm cách chạy cho Phạm Thanh Hải được tại ngoại thì gặp ngay một siêu lừa khác cao tay hơn.

Bị can Phạm Thanh Hải (SN 1966, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), nguyên là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ Quốc tế bị VKSND TP.Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174, BLHS 2015.

"Kẻ cắp gặp bà già" trong vụ án "Tiến sỹ" dạy học làm giàu - 1

Phạm Thanh Hải trong một buổi thuyết trình học làm giàu.

Đối tượng “nổ” là tiến sỹ, bản thân có nhiều kinh nghiệm tài chính, trả lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng nhằm thu hút các nhà đầu tư khi cùng góp vốn đầu tư vào các dự án của công ty CP thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ Quốc tế. Với chiêu “nổ” tung trời, Hải đã lừa đảo chiếm đoạt trên 476 tỷ đồng của hơn 500 người.

Hải vướng vòng lao lý, chị Phạm Minh N. và Lê Thị Hải Y. là em gái và vợ của Phạm Thanh Hải cuống cuồng tìm cách “chạy” cho Hải được tại ngoại. Đang lúc “nước sôi lửa bỏng” thì hai người phụ nữ này không may gặp phải một “cao thủ” chuyện lừa đảo khác.

Kẻ cơ hội trong vụ này là Tô Văn Tập (SN 1972, trú ở thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Được người quen mách Tô Văn Tập có khả năng “lo lót” cho anh trai mình được tại ngoại, chị Phạm Minh N. (em gái Hải) đã tìm đến gặp Tập. Để chị N. tin tưởng, Tập “nổ” là con nuôi của một đồng chí lãnh đạo “lớn” và không ngại ngần trưng ra nhiều tấm ảnh Tập đứng cùng một số vị lãnh đạo cao cấp.

"Kẻ cắp gặp bà già" trong vụ án "Tiến sỹ" dạy học làm giàu - 2

Bị cáo Tô Văn Tập lĩnh 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo yêu cầu của Tập, người nhà của bị can Hải phải mua ngay một chiếc điện thoại Vertu để Tập làm quà biếu bố nuôi. Và cũng chính Tập đưa chị Y. đi vay tiền mua một chiếc điện thoại trị giá 682 triệu đồng. “Cáo già” hơn, đối tượng yêu cầu bên bán điện thoại ghi tên đối tượng, kèm các dịch vụ bảo hành, phụ trợ tương ứng. Sau đó, Tập giả vờ đi một mình vào một cơ quan nhà nước rồi quay ra nói với chị Y. là “bố nuôi” của mình đang bận họp và cầm luôn chiếc điện thoại đắt tiền.

Thời gian sau đó, Tập không hề có động thái gì để bị can Hải được tại ngoại, đồng thời cắt đứt mọi liên lạc với chị Y. Cùng khoảng thời gian này, bị can Phạm Thanh Hải được CQĐT thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 10/2015, Tập nắm được thông tin Phạm Thanh Hải bị bắt tạm giam trở lại do bị điều tra thêm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Tập chủ động gọi điện cho chị Y. để lừa keo thứ hai.

Thấy chị Y. chần chừ, Tập quay sang gạ gẫm chị N. “chạy” cho anh trai tại ngoại với chi phí đội lên thành 500.000 USD và 200 triệu đồng.

Để chị N. tin tưởng, ngày 4/11/2015, Tập hẹn chị N. đến một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm gặp một đồng chí lãnh đạo. Tuy nhiên, khi chị N. đến, đối tượng lại viện lý do rằng vị lãnh đạo này có việc đột xuất. Tiếp tục, chiều cùng ngày, Tập đưa bị hại đến trước cổng một cơ quan nhưng chỉ mình đối tượng giả vờ vào trong rồi lại ra về do bố nuôi hắn bận đi ăn cưới !?

Đến ngày 6/11/2015, Tập gọi điện bảo chị N. mang tiền đến gặp đối tượng để lo “công việc”, tuy nhiên, tại khu vực Cung Văn hóa Hữu Nghị, khi Tập đang nhận số tiền 600 triệu đồng từ chị N. thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Quá trình đưa bị cáo ra xét xử, bị cáo Tập thừa nhận không hề có quan hệ gì với bất cứ lãnh đạo cao cấp nào. Giải trình về những bức ảnh chụp chung với một số cán bộ cao cấp, Tập khai đã sử dụng phương pháp cắt, ghép và in ra nhằm lòe mọi người… Với hành vi rất nghiêm trọng như trên, Tô Văn Tập bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối với bị can Phạm Thanh Hải, với những mánh khóe, chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hơn 500 bị hại sắp tới cũng phải hầu tòa, trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Chủ trang mạng học làm giàu lừa đảo hơn 2.700 tỷ
Chủ trang mạng học làm giàu lừa đảo hơn 2.700 tỷ

Đối tượng sử dụng danh nghĩa tổng giám đốc pháp nhân để huy động vốn cho cá nhân mình, lừa đảo nhà đầu tư dồn…

Bấm xem >>

Nguồn: 24h.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.