Khả năng chống ăn mòn đặc biệt của Titanium

0
51

Đúng như cái tên ví von “Titan – người khổng lồ”, Titanium là một trong những vật liệu tốt nhất mà con người đang sở hữu.

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2019/02/nhung-gia-tri-ong-ho-tieu-bieu-cua.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2019/02/anh-gia-ong-ho-tommy-hilfiger-co-tot.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2019/02/anh-gia-ong-ho-casio-nu-sheen-she.html

 

Với đặc tính cứng cáp, chống trầy xước tốt, chịu nhiệt độ cao tốt và nhẹ hơn thép 50%, Titanium được sử dụng trong các lĩnh vực được đòi hỏi yêu cầu vô cùng khắt khe như linh kiện dành cho máy bay, tàu vụ trụ hay tên lửa.

Titanium đã được ứng dụng nhiều trong khoảng 2 thập kỷ gần đây,  khi thời gian đầu Titanium vẫn chủ yếu để kiểm nghiệm trong các phòng thí nghiệm.

Cho đến đầu năm 2000, các nhà khoa học mới tìm ra cách trích xuất ra titan với khối lượng lớn. Biến Titan thành vật liệu sử dụng độc quyền trong hàng không vụ trụ.

Sau đó, bằng đặc tính ưu việt của mình, Titanium dần xâm nhập vào ngành công nghiệp đồng, và một hãng đồng hồ nổi tiếng tiên phong với việc ứng dụng vật liệu Titanium cho đồng hồ là hãng Citizen, với công nghệ Super Titanium độc quyền, gia tăng độ cứng của Titanium gấp 5 lần thép và nhẹ hơn 50% trọng lượng thép.

Cũng giống như các loại hợp kim khác, có nhiều các tạo ra titanium với các đặc tính khác nhau.

Loại Titanium phổ biến nhất trong ngành đồng hồ là Ti-6AI-4V hoặc còn được gọi là Titanium cấp độ 5.

Titanium cấp độ 5 nó có thể chịu được áp lực 1000 MPa, gấp 5 lần so với thép, nhẹ hơn gần bằng 1 nửa so với thép với mật độ 4,5g/cc so với 7,8 của thép.

Ngoài ra Titanium có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, không có thứ gì có thể làm gỉ chúng ngoại trừ axit nitric (loại hóa chất axit rất hiếm gặp).

Khả năng chống ăn mòn của Titanium gần như vô địch, kih chỉ duy nhất vật liệu Zirconium là đánh bại được Titanium.

Với đặc tính cứng cáp, chống trầy xước, chống ăn mòn tốt, việc chế tác gia công Titanium trong ngành đồng hồ trở nên vô cùng khó khăn. Việc rèn, hàn đúc và xử lý nhiệt trên titannium vô cùng phức tạp, nó khiến sản phẩm từ titanium có giá thành đắt đỏ.

Nhưng Titanium cũng sẽ không được ứng dụng nhiều ở dòng đồng hồ phân cấp sang trọng, xa xỉ do sắc xám mờ đặc trưng của Titanium trông không được sang trọng, bắt mắt và Titanium không thể đánh bóng cho sáng rạng rỡ như gương giống như thép,

Bằng đặc tính cứng cáp, chống trầy xước, chống ăn mòn tốt và với trọng lượng nhẹ của chúng nên Titanium sẽ được ứng dụng nhiều hơn cho các dòng đồng hồ cao cấp thiên về chức năng như đồng hồ thể thao, đồng hồ phi công, đồng hồ lặn biển,v.v…

Đồng hồ lặn biển CITIZEN PROMASTER SEA SUPER TITANIUM NY0075-12L

Và ngoài ra, cũng phải kể thêm là  vật liệu Titanium rất lành tính, không gây kích ứng da như các vật liệu kim loại khác, nên khi bạn là người có làn da khá nhạy cảm thì đồng hồ Titanium sẽ là người đồng hành tốt nhất của bạn.

Ưu điểm:

_ Có trọng lượng nhẹ.

_ Chống trầy xước .

_ Chống ăn mòn tốt.

_ Không gây dị ứng da.

Nhược điểm:

_ Khá đắt tiền.

_ Khó trầy nhưng khi đã trầy thì không thể đánh bóng như mới được.

_ Có màu xám mờ đặc trưng, không gây vẻ bắt mắt, sang trong cho đồng hồ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.