Thế giới mất 600 tỉ USD vì tội phạm mạng năm 2017

0
77

Theo Reuters, điều đáng lo ngại hơn so với con số này là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của các cuộc tấn công mạng kể từ năm 2014, với chi phí tổn thất 445 tỉ USD.

the gioi mat 600 ti usd vi toi pham mang nam 2017 hinh 1
Tội phạm mạng gây thiệt hại 0,8% GDP toàn cầu năm 2017. (Ảnh: Reuters).

Theo ông Ian Yip, Giám đốc Công nghệ khu vực châu Á Thái Bình Dương của Công ty an ninh mạng McAfee, sự gia tăng nhanh chóng này phần lớn là do chi phí đầu vào thấp trong khi công nghệ lại không ngừng có những tiến bộ vượt bậc. Nhất là trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

McAfee và Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ công bố một nghiên cứu mang tên “The Economic Impact of Cybercrime – No Slowing Down” (tạm dịch: Tác động kinh tế của tội phạm mạng – Không chậm lại), đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà ông Yip gọi là “đại dịch” trên mạng.

Nghiên cứu cho thấy tin tặc bắt đầu nỗ lực ăn cắp tiền ảo. Hiện một số quốc gia đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm mạng.

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm mà các cuộc tấn công mạng nhằm vào tiền mã hóa đang được chú ý. Điển hình gần đây nhất là vụ đánh cắp gần 58 tỉ tiền yen giá trị đồng NEM tại sàn giao dịch Coincheck ở Tokyo (Nhật Bản), tương đương với hơn 500 triệu USD. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hình thức đánh cắp này, nhưng chắc chắn đây là vụ đánh cắp tiền mã hóa lớn nhất trong lịch sử tính cho đến nay.

Người giao dịch và nhà đầu tư tiền mã hóa đã rất lo ngại và lên tiếng yêu cầu về sự cần thiết phải có các tiêu chuẩn cao và hệ thống quy định rộng hơn để bảo vệ tài sản cũng như lợi ích của họ. Ông Yip cho biết, chỉ riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã mất khoảng 171 tỉ USD vì tội phạm mạng./.

VOV.VN – Những lỗ hỗng hệ thống mạng tại các sân bay hiện nay tiềm ẩn nhiều rủi ro về một cuộc tấn công phức tạp hơn, cần phải nhanh chóng cải thiện.
VOV.VN – Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam: “Những kẻ tấn công an ninh mạng đang cố gắng để phát triển các công nghệ và chiến thuật ngày càng tinh vi”.
Vân Anh/VOV.VNTheo Reuters

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.