Khai hội Xuân Yên Tử xuân Mậu Tuất 2018

0
77
Lễ hội năm nay có quy mô lớn hơn mọi năm với phần lễ uy nghiêm, phần hội rộn ràng, màn sử thi được đầu tư kỹ lưỡng tái hiện cuộc đời tu hành của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Lễ hội này nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự lễ khai hội Xuân Yên Tử 2018. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như chọi gà, trò chơi kéo co, ném còn, biểu diễn nghề thêu thủ công, các điệu múa truyền thống của người đồng bào dân tộc Dao Thanh Y tại Yên tử; biểu diễn nghệ thuật múa rồng, lân, võ thuật cổ truyền; Giải cờ tướng Yên tử; biểu diễn nghệ thuật tại địa điểm Cầu Thủy Đình, suối Giải Oan và các sân ga cáp treo; trưng bày hoa mai vàng Yên Tử…

Cảnh quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử năm nay được cải tạo; các hạng mục dịch vụ phục vụ nhu cầu du khách như: bãi đỗ xe, khu đón tiếp, khu ăn uống cũng được bố trí khoa học hơn. Chia sẻ về những nét mới trong Lễ hội Xuân Yên Tử năm nay, ông Nguyễn Duy Toàn, Phó trưởng Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết: Lễ khai hội năm nay tăng quy mô phần rước lễ, ngắn gọn các phát biểu…

Theo Ban quản lý di tích quốc gia Yên Tử, năm nay tất cả các phương tiện vào Yên Tử đều dừng tại 2 bãi đỗ xe đã được mở rộng và bố trí hợp lý ở khu vực dốc Hạ Kiệu, cách chân núi Yên Tử gần 1km. Từ đây, du khách có thể hành hương về vùng lõi di tích Yên Tử bằng xe điện hoặc đi bộ. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách, tuyến cáp treo mới từ chùa Hoa Yên lên đến nhà ga số 4 mới (cách chùa Đồng 520 m) đã đưa vào hoạt động được gần 20 ngày qua. Điều này giúp giảm bớt quãng đường so với từ nhà ga số 4 cũ đến Chùa Đồng xuống còn một nửa, việc phân luồng giao thông cũng được thông suốt hơn trong dịp lễ hội.

Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử có tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan đơn giản và đối xứng qua một trục chính nối từ chùa Giải Oan tới dốc Hạ Kiệu. Các công trình kiến trúc được bố trí hai bên trục chính này đều được hướng về khu quảng trường sân lễ hội.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.