Khám phá vẻ đẹp động Nàng Tiên

0
48
Du khách khám phá vẻ đẹp động Nàng Tiên.

Theo bà Hoàng Thị Hiền, Trưởng Phòng Di sản (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn), động Nàng Tiên không chỉ là di tích lịch sử, văn hóa mà còn gắn bó với đời sống tâm linh của người dân nơi đây.

Vào những dịp lễ tết hay ngày nghỉ, rất đông du khách đến thăm quan động. Một số hạng mục như nhà chờ, đường lên động đã được đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, để động Nàng Tiên hấp dẫn du khách, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn cần bảo tồn, giữ nguyên nét hoang sơ của động, đồng thời cần tăng cường quảng bá, thu hút đầu tư dịch vụ.

Những nhũ đá trong động Nàng Tiên.

Để đến với động Nàng Tiên, du khách có thể đi từ thị trấn Yến Lạc sau đó theo con đường mòn khoảng 3 – 4 km. Trước đây, để đến được động phải đi bộ hoặc cưỡi ngựa nhưng nay đường đã được trải nhựa. Anh Hoàng Văn Ly, cán bộ văn hóa xã Lương Hạ cho biết, động Nàng Tiên đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và đã được đầu tư tu bổ. Tuy nhiên, hệ thống đường điện chưa tốt nên trong động còn tối, các dịch vụ chưa phát triển.

Vẻ đẹp của nhũ đá trong động.

Theo truyền thuyết, vào một ngày đầu Xuân, 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để tắm mát, vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, hái hoa bắt bướm, trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời. Lúc đó, một người trần thế đến con suối này mò cua, bắt ốc dưới ánh trăng.

Du khách khám phá vẻ đẹp động Nàng Tiên.

Các cô tiên liền trốn chạy lên bìa rừng ẩn nấp. Thấy vậy, trời rủ lòng thương đã tạo ra động này để các cô tiên trú ngụ qua đêm. Từ đó, người dân đã đặt tên cho con suối đó là “Khuổi Hai” có nghĩa là suối trăng và nơi các nàng tiên trú đêm là động Nàng Tiên. Hai địa danh này đã được truyền lại cho tới ngày nay.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.