Quần thể Danh thắng Tràng An bị xâm hại nghiêm trọng

0
36
Cụ thể, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đã khoan cắt núi Cái Hạ, được coi là ngọn núi thiêng trong khu vực này để mở đường, xây dựng những công trình kiên cố. Trong khi đó, mọi hoạt động xây dựng tại khu vực này đều chưa được cấp phép.

Cảnh quan trong vùng lõi di sản bị phá vỡ, xâm hại nghiêm trọng. Ảnh: dantri.com.vn

Ngọn núi (Cái Hạ) Huyền Vũ, xưa kia được các triều đại lập đàn kính thiên, là nơi thiêng liêng được thiên nhiên và con người trân trọng, gìn giữ. Nhưng tại đây, nhiều tháng qua đã bị tác động mạnh bởi bàn tay con người. Rất nhiều trụ cột bê tông được dựng lên với trên 2.000 bậc trải dài từ ngọn núi này qua ngọn núi khác, có chiều dài chừng 1 km.

Công trình đường lên đàn kính thiên trên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) được doanh nghiệp xây dựng với quy mô lớn, hàng trăm cột bê tông được khoan, dựng trên đá tai mèo, hơn 2.000 bậc thang, hệ thống lan can, được lắp đặt với chiều dài con đường lên xuống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn xây dựng nhiều công trình phụ trợ, công trình vệ sinh công cộng rất phản cảm, xâm hại nghiêm trọng tới quần thể di tích.

Trong các lễ hội đầu Xuân, ước tính có tới hàng nghìn du khách/ngày đổ về khu vực này để thăm quan, chiêm ngưỡng, tỷ lệ với rác thải, chất thải và ô nhiễm tràn về.

Trước thực tế này, nhiều cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã vào cuộc nhằm chấn chỉnh hành vi xây dựng, khai thác vùng lõi của di sản khi chưa được cấp phép. Cụ thể, UBND huyện Hoa Lư đã nhiều lần thanh kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp chấp hành quy định của pháp luật trong việc xây dựng, khai thác khu du lịch. Tuy nhiên, mọi động thái của chính quyền huyện Hoa Lư đều như muối bỏ biển. Thực tế là công trình vẫn được dựng lên, du khách vẫn đổ về, doanh nghiệp vẫn thu lợi.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.