Tìm hiểu về bộ bài tây và những điều thú vị xoay quanh

0
82

Bài tây đã quá quen thuộc với mọi người, kể cả những người không biết choi bai đều cũng có đôi lần nhìn hoặc tiếp xúc với nó, tuy nhiên ít ai để ý đến nguồn gốc xuất xứ cũng như ý nghĩa của các quân bài. Hãy thư giãn bằng cách tìm hiểu nguồn gốc của bộ bài tây chút nhé.

Nguồn gốc

Vì không có một chứng cớ nào rõ ràng nói lên nguồn gốc của bộ bài này nên tất cả vãn chỉ ở mức giả thiết. Có giả thiết cho rằng người Trung Quốc đã phát minh ra nó. Lại có giả thiết nói rằng bài tây 52 lá ra đời là phát minh của người Ba Tư.

Bài tây hiện đại có 4 nước: rô – cơ – bích – tép nhưng một số loại bài thời xưa có đến 8 hoặc 10 nước. Chơi bài đã nhanh chóng lan ra khắp các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Anh. Nước Anh đã phải cấm không được chơi bài vào những dịp giáng sinh.

Ý nghĩa của những biểu tượng trên bài tây

Ban đầu bốn nước bài có dạng hình tim, chuông, lá và quả sồi. Thế kỉ 14 chúng được thay thế bởi hình ảnh tiền, cốc, kiếm và gậy tượng trưng cho giai cấp phong kiến. Tiền đại diện cho giới thương nhân, cốc đại diện cho nhà thờ, kiếm cho giới quân sự và gậy tượng trưng cho tầng lớp nô lệ.

Về sau này 4 nước này được đổi thành tim, cơ, cánh chuồn, ngọn giáo mà chúng ta vẫn thường gọi là rô, cơ, nhép (chuồn), bích. Cơ có nghĩa là tâm hồn cao thượng trong sạch. Trong tien len mien nam rô được coi là chất cao nhất. Rô được xem như sự giàu có của tầng lớp thương nhân. Chuồn đại diện cho nông dân. Bích đại diện cho giáo mác.

Ở trên các quân bài J,Q,K không phải là biểu tượng rô , cơ, nhép, bích như các quân bài còn lại mà là hình ảnh của con người. Những hình ảnh này là những nhân vật có thật trong lịch sử. J,Q,K tương ứng là bồi, đầm, già. Bồi là La Hire (1390-1443) người bạn thân của nữ anh hùng Joan d’Arc. Đầm là bà Judith mà theo truyền thuyết đã giải thoát dân tộc Judeé khỏi ách bạo tàn của người Assyrien. Già chính là Hoàng Đế Charlemagne (747-814)

Các con số và chữ trên các lá bài cũng có những ý nghĩa nhất định và đều gắn liền với Cơ Đốc Giáo

Số 2: tượng trưng cho 2 quyển kinh Tân ước và Cựu ước.

Số 3: Ám chỉ 3 ngôi: chúa Cha, chúa Con và chúa Thánh thần.

Số 4: Nói đến 4 vị thánh trong phúc âm (Thánh Mathieo, jeans, Luc và Marans).

Số 5: Liên tưởng đến 10 đồng trinh: 5 tối tăm, 5 sáng suốt.

Số 6 và 7: Chúa sinh ra 6 ngày làm việc (T2-T7) và 1 ngày nghỉ (chủ nhật là chúa nhật- ngày của chúa).

Số 8: Ông già Noel và gia đình (8 người) đã thoát chết trong trận Đại hồng thuỷ.

Số 9: Chúa Giesu đã chữa trị cho 10 người bị bệnh hủi, nhưng chỉ có 1 người quay lại cảm ơn còn 9 người kia thì không.

Số 10: Chỉ 10 dòng đạo Thiên Chúa.

Quân J: Lớp quân đội.

Quân Q: Là Maria- mẹ Đức Chúa Giesu.

Quân K: Là vua, mỗi nước có 1 vị vua.

Tổng số các biểu tượng là 365, tương đương với số ngày trong năm, 52 quân bài là 52 tuần.

Cơ, rô, bích, tép: Biểu tượng cho 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông.

12 quân có hình vẽ biểu tượng cho 1 năm có 12 tháng.

Jocker – một lá bài đặc biệt

Một bộ bài thường có hai lá Joker, và hình vẽ trên những lá bài này khác nhau tùy vào nơi phát hành bộ bài. Thông thường, một lá Joker sẽ có màu trắng đen, còn lá còn lại có màu sắc đầy đủ.

Có khi, một lá Joker màu đỏ, và lá kia màu đen. Trong những trò cần phải so sánh lá joker với nhau, joker có màu thường mạnh hơn joker trắng đen. Với những lá joker đỏ/đen, bạn đỏ được tính là cơ hoặc rô, còn màu đen được dùng thay cho chuồn/pích. Hình trên lá joker thường là một thằng hề.

Bạn cần quan tâm: game bắn cá đổi thưởng miễn phí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.