Vua nào bị người đời mỉa mai là “tổ sư của nghề nịnh nọt”?

0
50

Dành phần lớn thời gian làm vua để ăn chơi xa xỉ, lại quen thói bái phục người Pháp, vị vua triều Nguyễn này từng bị người đời gắn cho biệt danh “tổ sư của nghề nịnh nọt”.

Câu 1: Vua nào của triều Nguyễn từng giả điên để bịt mắt kẻ thù?

A.Duy Tân

B.Thành Thái

Đáp án chính xác là Thành Thái.

Thành Thái (1879-1954) là vị Hoàng đế thứ 10 của triều Nguyễn, có tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Lân. Dù lên ngôi khi còn rất nhỏ (10 tuổi), nhưng Thành Thái lại là vị vua có tinh thần yêu nước chống Pháp mạnh mẽ. Do có tinh thần yêu nước nên nhà vua luôn bị thực dân Pháp ngầm theo dõi. Để che mắt kẻ thù, Thành Thái thường làm những hành động kỳ quặc như kẻ điên dại.

C.Hàm Nghi

Câu 2. Vua nào của triều Nguyễn từng bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

A.Duy Tân

Đáp án chính xác là Duy Tân.

Duy Tân (1900-1945) là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi khi mới 7 tuổi, ông là con của vua Thành Thái. Cũng giống như cha mình, Thành Thái cũng là ông vua nổi tiếng yêu nước. Về sau cả Thành Thái và Duy Tân đều bị thực dân Pháp bắt đày sang châu Phi. Ngày 26/12/1945, vua Duy Tân gặp tai nạn máy bay và bỏ mạng ở Trung Phi.

B.Hàm Nghi

C.Khải Định

Câu 3. Triều Nguyễn có tất cả bao nhiêu vị vua bị thực dân Pháp bắt đi đày?

A.2

B.3

Đáp án chính xác là 3.

Tính từ năm 1802 đến năm 1945, triều Nguyễn có tất cả 13 vua trị vì đất nước, vua đầu tiên là Gia Long, vua cuối cùng là Bảo Đại. Trong số 13 vị vua này có 3 vị vua yêu nước từng bị thực dân Pháp bắt đi lưu đày ở châu Phi gồm: Vua Hàm Nghi, vua Thành Thái và vua Duy Tân.

C.4

Câu 3. Trong số 13 đời vua của nhà Nguyễn, ai là người duy nhất không có con?

A.Gia Long

B.Thiệu Trị

C.Tự Đức

Đáp án chính xác là Tự Đức.

Tự Đức (1829-1883) chính là ông vua trị vì lâu nhất của triều Nguyễn, tổng cộng 36 năm từ 1847-1883. Dù có thời gian dài ngồi trên ngai vàng, nhưng cuộc đời làm vua của Tự Đức lại buồn nhiều hơn vui, ông vừa có tội để đất nước rơi vào tay giặc, vừa lại mang tội với tổ tông vì không có con nối dõi, dù có tới hơn 300 bà vợ.

Câu 5. Vua nào của triều Nguyễn bị người đời mỉa mai là sư tổ của nghề nịnh nọt?

A.Khải Định

Đáp án chính xác là Khải Định.

Khải Định (1885-1925) là vua thứ 12 của triều Nguyễn. Cuộc đời làm vua của Khải Định được sử sách ghi chép lại với những cuộc ăn chơi tráng tác và nổi tiếng về nịnh nọt kẻ thù (thực dân Pháp) nên trong dân gian vẫn thường lưu truyền câu ca dao mỉa mai “Tiếng đồn Khải Định nịnh Tây / Nghề này thì lấy ông này tiên sư”.

B.Kiến Phúc

C.Đồng Khánh

Tiểu Uyên

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.