20 năm Internet Việt Nam: Giấc mơ thành hiện thực của trường học nơi biên giới

0
59

Giáo viên vào điểm lên website trường.

Việc học của các em được hộ trợ mạnh, từ các cuộc thi Oplympic đến những tài liệu trên mạng giúp chất lượng học tập được cải thiện đáng kể. Đã có học sinh được giải huyện, giải tỉnh dù là các em ở vùng sâu vùng xa”.

Bên cạnh đó, hàng tháng, trường cũng có những lớp tập huấn trực tuyến cho thầy cô giáo nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề, nắm bắt kịp thời những quy định mới của Bộ một cách nhanh chóng.

Thu hẹp khoảng cách giữa phụ huynh với nhà trường

Nếu như trước kia, việc trao đổi quá trình học tập của học sinh giữa nhà trường và phụ huynh tồn tại nhiều bất cập thì từ khi có Internet, nhà trường đã được cung cấp công cụng quản lý. Từ đó, “thông tin liên lạc” diễn ra nhanh chóng và liên tục. Phụ huynh có thể thông qua website của nhà trường để tra cứu điểm số, tình hình, kết quả học tập của con cái qua từng tháng, thậm chí từng ngày.

Giờ học nhạc, thầy cô giáo cho học sinh mượn điện thoại để học lời trên các trang nghe nhạc trực tuyến.

Đứng chờ con tan học ngoài cổng trường, cô Phùng Nông Anh chia sẻ: “Cháu lớn trước kia dùng sổ liên lạc nhưng mưa năng thất thường làm nó bị ẩm mốc, thi thoảng còn thất lạc. Nhưng bây giờ, vào mạng của trường là có thể xem được kết quả học tập của cháu. Những nhắc nhở của cô trong ngày cũng được ghi nhận trên đó cả, rất tiện lợi”.

Những thay đổi đang diễn ra với Internet băng rộng ở trường Chu Văn An (tỉnh Gia Lai) giống như một giấc mơ nếu tính đến vị trí của ngôi trường này. Ở vùng heo hắt của một tỉnh miền núi, trước khi được Tập đoàn Viettel “kéo dây mạng”, rất ít người nghĩ đến những phương pháp dạy, học hiện đại như thầy trò trường Chu Văn An đang thực hiện bây giờ.

Sự hiện diện của hạ tầng mạng băng rộng cùng nhiều ứng dụng giáo dục hiện đại đã giúp cho ngôi trường có tên nhà giáo Chu Văn An ở xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cũng có được những phương pháp dạy và học mới nhất, không khác gì ngôi trường có cùng tên ở thủ đô Hà Nội. Và nếu so sánh với cách đây 20 năm, khi Internet với tốc độ “rùa bò” của dịch vụ dial-up vẫn là một điều kỳ diệu của thị dân sành điệu ở thành phố, thì câu chuyện của trường Chu Văn An của xã IaO (Gia Lai) là một giấc mơ đã trở thành hiện thực.

Tại địa bàn tỉnh Gia Lai, chương trình “Internet trường học” chỉ là một phần trong chiến lược đưa Internet đến với mọi người dân của Tập đoàn Viettel. Bên cạnh lĩnh vực giáo dục, Viettel còn kết nối Internet cáp quang miễn phí tới 243 trạm y tế xã/phường, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh. Đây là hạ tầng quan trọng để y tế cơ sở tại Gia Lai thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.

Thiếu tá Võ Trần Trung – Phó Giám đốc Khách hàng cá nhân, chi nhánh Viettel Gia Lai, cho biết thêm, với hạ tầng Internet băng rộng di động, Viettel đã đầu tư 519 trạm 3G, 508 trạm 4G và là đơn vị dẫn đầu về hạ tầng viễn thông tại Gia Lai.

Thay đổi lớn tại trường Chu Văn An (Xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) là một ví dụ thành công điển hình của chương trình “Internet trường học” mà Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) thực hiện từ năm 2008. Chỉ trong vòng gần 3 năm, Viettel đã hoàn thành đưa Internet miễn phí tới 29.559 cơ sở giáo dục, 100% các trường học vào tháng 12/2010;trong số đó có tới 72% được kết nối băng rộng.

Nếu chỉ nhìn các con số trên, nhiều người có thể chưa hình dung hết sự thay đổi mà chương trình này đem lại. Tại nước Mỹ, tới tận năm 2013, khi tuyên bố nhậm chức trong nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Mỹ Obama (khi đó) chỉ đưa ra cam kết, đến cuối nhiệm kỳ của mình sẽ đưa được Internet băng rộng đến 15.000 trường học của Mỹ (Viettel đưa Internet băng rộng miễn phí tới hơn 20.000 trường chỉ trong gần 3 năm và thực hiện xong từ năm 2010).

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.