65% doanh nghiệp Nhật Bản ‘ăn nên làm ra’ ở Việt Nam

0
46

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, tháng 1/2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 1,255 tỷ USD. Dù vốn đăng ký chỉ bằng 75,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng điểm nổi bật là vốn giải ngân đạt tới 1,05 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2017.

“Trước đây 2 năm, chuyên gia kinh tế cảnh báo tình trạng vốn ảo FDI bởi vốn giải ngân chỉ bằng một nửa số vốn thực hiện. Đầu năm 2018, vốn giải ngân sắp đuổi kịp vốn đăng ký cho thấy việc đầu tư FDI đã đi vào thực chất. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực sự tin tưởng và bỏ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh ở Việt Nam”, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển Bộ KH&ĐT cho biết.

Theo đó, cả nước có 166 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư và 61 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có 415 lượt góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp 356 triệu USD, tăng 54,7% so với cùng kỳ 2017. Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ và bất động sản tiếp tục dẫn đầu về lượng vốn thu hút.

TS Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, FDI đã và đang góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế, tạo ra tăng trưởng, việc làm, thu nhập cho người lao động.

Là một trong những nước có số doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam nhiều nhất, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cho biết, có trên 65% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam trong năm 2017 công bố có lãi, tăng 2,3 điểm so với năm trước.

“Có khoảng 70% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam dự định sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Đây là tỷ lệ cao so với các quốc gia khác, điều này chứng tỏ Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư quan trọng”, ông Hironobu Kitagawa nói.

Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.