Apple có thể đối mặt với 45 vụ kiện tập thể vì làm chậm pin trên iPhone

0
54

Hiện tại, có một dòng ghi chú phát hành trên trang web của Apple đề cập đến tính năng điều chỉnh lại CPU (hiệu suất của máy), thế nhưng nó được thêm vào trước ngày 17 tháng 3 năm 2017 (gần 2 tháng sau khi phát hành) đã được Archive.org ghi lại: “Được dùng để cải thiện việc quản lý năng lượng trong thời điểm hiệu suất đạt mức tối đa để tránh việc tắt máy đột ngột trên iPhone”.

Với việc sửa đổi liên tục các ghi chú trong bản cập nhật, Apple đã tránh được những câu hỏi về quản lý nguồn pin hay giảm hiệu suất trên iPhone trong vòng hơn 6 tháng liền cho đến khi Benchmark phát hiện ra âm mưu.

Trong tháng 12 vừa qua, Apple đã tuyên bố điều chỉnh CPU trên mô hình mới là iPhone 7, để tránh việc tắt nguồn như Tim Cook đã đề cập đến. Tuy nhiên, các bản ghi chú trong phiên bản cập nhật cũng không đề cập gì đến việc quản lý nguồn pin.

Các vụ kiện Apple đang bắt đầu được nhen nhóm

Cho dù Tim Cook có nói rằng “chúng tôi nên rõ ràng hơn” thì những sự thay đổi từ Apple đã gây chú ý đến các luật sư và người tiêu dùng tại Mỹ.

Scott Cole – luật sư tại Oakland, California đã vừa đệ đơn khiếu nại đã tuyên bố rằng “Apple cần minh bạch cho công chúng biết thêm về hành động làm hạn chế hiệu năng của CPU thay vì chối bỏ rằng mình không làm điều đó”.

Hay trong một lá thư từ Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ đã gửi cho Cook hồi đầu tháng này có yêu cầu giải thích “trước khi cài đặt phiên bản mới, liệu Apple có thông báo cho người dùng về việc hoạt động của bộ vi xử lý có đi kèm trong bản iOS này không?”

Theo luật sư Cole, Apple cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tập thể ở 45 tòa án khác nhau trên khắp đất nước.

Cole nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là giúp những người tiêu dùng, đặc biệt là người đã mua iPhone 6 và 7 chứng minh rằng họ đã bị lừa theo một cách nào đó. Việc đầu tiên chúng tôi định làm chính là tại sao Apple không sử dụng một loại pin có chất lượng cao hơn ngay khi mới sản xuất. Nhưng điều quan trọng hơn cả là Apple luôn bưng bít mọi thông tin trong một thời gian dài và không tiết lộ việc triển khai hệ điều hành mới sẽ tác động xấu đến hiệu suất iPhone”.

Về phía Apple cũng chưa có bất cứ bình luận nào về những yêu cầu từ các vụ kiện này. Nhưng câu trả lời sẽ sớm có khi mà một viện thuộc Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Apple phải phản hồi lại vào thứ 6 tới, đồng thời một số cơ quan giám sát quốc tế đã mở cuộc điều tra riêng.

Cole cũng dự kiến ​​các vụ kiện tập thể sẽ tiến triển trong năm tới. Những động thái đầu tiên có khả năng xảy ra trong vài tháng tới với quy mô “vụ kiện đa quận”. Đây sẽ là nơi mà những bị đơn không muốn khởi kiện những vụ kiện lẻ tẻ tại các tòa án khác nhau mà kết hợp thành một vụ kiện lớn.

Vụ kiện cũng có thể sẽ được giải quyết trong vài tháng, hoặc vài năm, tùy thuộc vào những thông tin luật sư tìm thấy. “Đối với những trường hợp này, vụ kiện thường kéo dài trong một vài năm”, luật sư Cole cho biết.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.