Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?

0
73

Cụ thể, các tài liệu nêu rõ, Apple và Nike đã sử dụng các công ty nước ngoài nhằm hợp pháp hóa việc tránh thuế toàn cầu của họ.

Tờ The Times cho biết, Apple bị cáo buộc đã trốn thuế tại Ireland năm 2013. Sau vụ bê bối này, công ty đã chuyển một trong những chi nhánh có giá trị nhất của nó đến Channel Island, Jersey, một địa hạt tự trị gần Anh và tiếp tục trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế tại đây trong những năm qua, “Hồ sơ Paradise” tiết lộ.

Kế hoạch trốn thuế đã giúp cho Apple

Kế hoạch trốn thuế đã giúp cho Apple xây dựng một quỹ tiền mặt ở nước ngoài trị giá 252 tỷ USD.

Kế hoạch trốn thuế đã giúp cho Apple xây dựng một quỹ tiền mặt ở nước ngoài trị giá 252 tỷ USD.

Theo đó, năm 2013, CEO Apple Tim Cook đã phải ra điều trần trước Ủy ban Quốc hội Mỹ về nghi vấn trốn thuế tại Ireland. Mặc dù vị CEO này khẳng định Apple đã trả thuế đến từng đồng và không trốn thuế, nhưng các bằng chứng được đưa ra cho thấy Apple đã đặt nhiều công ty ma như Apple Operations International (AOI), Apple Sales International (ASI) và Apple Operations Europe (AOE) ở Ireland và chỉ phải đóng mức thuế khoảng 2% trên tổng lợi nhuận, so với mức 35% theo luật Mỹ. Đáng nói, các công ty này đều không có văn phòng, không nhân viên.

Theo nhiều nguồn tin, một trong những “chiêu” trốn thuế của Apple là mua bán các bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ của chính công ty. Ví dụ, khi một chi nhánh của Apple đặt mua iPhone từ nhà máy, ngoài chi phí sản xuất thì chi nhánh này còn phải trả thêm tiền sáng chế cho chi nhánh ở Ireland. Phần lớn lợi nhuận do đó có thể chuyển về Ireland, nơi mà mức thuế rất thấp.

Đến cuối năm 2014, Apple đã lựa chọn đảo Jersey để làm pháp nhân cho hai công ty “ma” AOI và ASI, trước đó được đặt trụ sở tại Ireland. Jersey tự ban hành luật cho riêng mình và không phải tuân theo các điều khoản của EU, nên đây cũng là một địa điểm được nhiều công ty lựa chọn.

Nguồn: ictnews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.