Bộ Tài chính lần đầu lên tiếng về việc quản lý giá xăng A95

0
28
Sau 3 tuần khai tử xăng A92, thị trường chỉ còn bán A95 và E5, Bộ Tài chính đã có thông tin chính thức về việc quản lý, điều hành giá với các mặt hàng xăng dầu, trong đó có việc xem xét, công bố giá cơ sở với A95. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, sau 2 kỳ điều chỉnh, đã có sự chênh lệch giá với khoảng cách khá rộng giữa xăng E5 và xăng RON 95.

Hiện giá xăng RON 95 cao hơn E5 khoảng 1.710-1.850 đồng/lít. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng E5 trợ giá bằng quỹ bình ổn giá với múc 857 đồng/lít.
Trong khi giá xăng RON 95 điều hành theo thị trường, không sử dụng quỹ bình ổn giá và điều chỉnh tăng giá theo giá thế giới. Ngoài ra, nửa đầu tháng 1, giá xăng RON 95 của một số nước trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ, Philipin cao hơn Việt Nam 3.000-5.000 đồng/lít.
Hiện lượng tiêu thụ xăng E5 đang chiếm 60% tổng lượng tiêu thụ. Liên bộ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ, diễn biến cung cầu về xăng RON 95 để công bố giá cơ sở phù hợp với tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu trong nước.

Tin tài trợ

  • Giải pháp tối ưu cho chứng tiểu đêm nhiều lần- Khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang

    Suckhoedoisong
  • Muốn CHỮA KHỎI thoái hóa đốt sống cổ bạn “phải biết” điều này?

    Thoaihoacotsong.vn
Giá xăng RON 95 đang cao hơn E5 gần 2.000 đồng/lít và vẫn chưa được công bố giá cơ sở. Ảnh: Lê Quân.
Ông Tuấn cho biết giá xăng dầu trong nước đang được điều hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Cơ quan Nhà nước sẽ công bố giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá. Ngoài ra còn kết hợp với hướng dẫn trích, chi sử dụng quỹ bình ổn giá.
Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 RON 92, RON 95, tiêu chuẩn khí thải Euro 3, Euro 4, để công bố giá cơ sở phù hợp trong quý I.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.