Change kêu gọi ngân hàng Singapore ngưng “rót tiền” vào điện than

0
53

Change kêu gọi ngân hàng Singapore ngưng “rót tiền” vào điện than

Trung Chánh

Tổ chức Change kêu gọi Ngân hàng Singapore ngưng “rót tiến” vào điện than Việt Nam. Ảnh minh họa: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Change, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vừa kêu gọi ngân hàng của Singapore ngưng “rót tiền” vào các dự án nhiệt điện than tại Việt Nam do lo ngại đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và môi trường thiên nhiên.

Thông tin trên được tổ chức Change tại Việt Nam gửi đến TBKTSG Online vào hôm nay,13-3, và cho biết lời kêu gọi trên được gửi trực tiếp đến ông Peter Seah và ông Piush Gupta là Chủ tịch và Tổng giám đốc của Ngân hàng DBS của Singapore.

Lý do Change gửi đến Ngân hàng DBS lời kêu gọi như nêu trên vì DBS đang cân nhắc hỗ trợ tài chính cho các nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam như Nam Định 1, Nghi Sơn 2 và Vũng Áng 2.

Theo Change, hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than vẫn luôn được cảnh báo sẽ mang lại những mối đe doạ lớn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường thiên nhiên.

Trong quá khứ, theo Change, ô nhiễm môi trường từ cụm nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân mà Ngân hàng DBS cũng tham gia hỗ trợ một phần tài chính đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khoẻ của hơn 1 triệu người dân Việt Nam sinh sống tại Bình Thuận và gây bức xúc dư luận suốt một thời gian dài.

Ngoài ra, theo Change, quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm điện lực Vĩnh Tân cũng làm ảnh hưởng đến sản xuất, nuôi trồng thủy sản và đời sống, kinh tế – xã hội của địa phương.

Chính vì vậy, Change cho rằng, việc Ngân hàng DBS tiếp tục xem xét hỗ trợ tài chính cho 3 nhà máy nhiệt than mới sẽ làm trầm trọng thêm những mối đe dọa từ nhiệt điện than đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường thiên nhiên tại Việt Nam.

“Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam ước tính sẽ có khoảng 19.220 người chết do ô nhiễm than”, thông tin từ Change cho biết.

Còn báo cáo: “Phát triển nhiệt điện than ở Việt Nam: Góc nhìn tài chính” của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) gửi đến TBKTSG Online gần đây cho thấy để có được 13.000 MW điện than như hiện nay, Việt Nam đã huy động 39,789 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư. Trong đó, vốn nước ngoài chiếm 52%, tương đương khoảng 21 tỉ đô la (gồm vốn của chủ đầu tư nước ngoài và vốn vay từ các ngân hàng nước ngoài); 17% từ nguồn vốn trong nước, tương đương 6,6 tỉ đô la (gồm vốn của chủ đầu tư trong nước và vốn vay từ các ngân hàng trong nước) và 31% nguồn tiền được huy động từ các nguồn không xác định được.

Đối với nhóm ngân hàng nước ngoài cung cấp vốn cho điện than Việt Nam, thì bên cạnh các ngân hàng của Trung Quốc, Nhật Bản, thì còn có các ngân hàng khác của Anh, Pháp, Thũy Sỹ, Ý và Singapore.

Mục đích cấp vốn cho nhiệt điện than ở Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hằng, điều phối viên chương trình nghiên cứu của GreenID cho biết, nhằm để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thiết bị, các dịch vụ tư vấn, thiết kế và xây dựng từ các công ty của quốc gia này sang Việt Nam.

Để hạn chế việc “rót tiền” vào nhiệt điện than ở Việt Nam (bảo gồm cả các tổ chức trong nước), trao đổi với TBKTSG Online gần đây, ông Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ cho rằng, cần tuyên truyền mạnh và cho người dân biết chuyện ngân hàng nào đã cung cấp tín dụng cho phát triển nhiệt điện than, gây ảnh hưởng đến môi trường, để họ có phản ứng cần thiết với ngân hàng đó.

Mời xem thêm:

Theo chân dòng tiền vào nhiệt điện than

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.