Đơn giản hóa hàng nghìn nhóm thủ tục, thủ tục hành chính

0
58

Sáng 25/1, Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (BCĐ 896) đã họp tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng BCĐ 896 nhấn mạnh: Mục tiêu lớn của Đề án là làm tốt hơn nữa công tác quản lý, tổ chức về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời cũng phục vụ cho nhiều mục tiêu quản lý khác như phát triển kinh tế-xã hội, quản lý đô thị, dân số, an ninh trật tự theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng đề nghị, cần nghiêm túc nhìn nhận, những loại giấy tờ, thủ tục cần thiết đã được đơn giản thế nào, đã đúng chưa chứ không chỉ nói về số lượng bao nhiêu thủ tục được đơn giản hoá.

“Xem những thủ tục cần đơn giản đã trúng, đã đúng chưa? Đã tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp chưa? Do đó, phải gắn Đề án này với cải cách thủ tục hành chính và trách nhiệm của các bộ, ngành cần rà soát lại các thủ tục”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Qua ý kiến các thành viên tại cuộc họp cho thấy vướng mắc nhất là nguồn kinh phí thực hiện, Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ KH&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Công an và Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện thủ tục bổ sung dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào danh mục đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016-2020, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Các bộ ngành, địa phương đã và đang xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin chuyên ngành cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc rà soát lại để tránh sự chồng chéo, lãng phí, phục vụ cho phát triển KT-XH, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, đẩy nhanh tốc độ phát triển, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, quản lý nhà nước thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho nhân dân. Bộ Công an khẩn trương bố trí kinh phí và chỉ đạo công an các địa phương triển khai các hạng mục công việc của dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc ban hành Nghị quyết đơn giản hoá thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư, các bộ ngành chưa hoàn thiện dự thảo nghị quyết cần khẩn trương hoàn thành, trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Đề án 896, đến nay, Văn phòng BCĐ 896 và các bộ, ngành, địa phương đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 896 theo đúng tiến độ đề ra. Đến nay, có 1.146 nhóm thủ tục, thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, trong đó sửa nội dung 685 mẫu đơn và tờ khai; cắt giảm thành phần hồ sơ của 284 thủ tục; bãi bỏ, hủy bỏ 27 thủ tục; đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 16 thủ tục và 9 giấy tờ công dân.

Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho công dân thông qua công tác cấp căn cước công dân tại 16 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh, Vĩnh Phúc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hải Dương và Ninh Bình). Đến nay, thông qua việc cấp thẻ căn cước công dân, Bộ Công an đã cấp hơn 8 triệu số định danh cá nhân cho công dân.

Luân Dũng

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.