Giá nhựa PVC tại châu Á tăng cao kỷ lụ do nhu cầu lớn từ Trung Quốc

0
134

Giá thành ống nhựa PVC tại châu Á đang tăng cao, do nhu cầu đối với nguyên liệu đường ống khu vực này tăng và nguồn cung suy giảm từ quy định chặt chẽ hơn tại Trung Quốc.

Formosa Plastics đã đưa ra đề xuất xuất khẩu PVC sang Ấn Độ ở mức 1.030 USD/tấn trong tháng 10, tăng 1% so với mức giá tháng 9 và cao hơn 10% mức thấp trong tháng 7. Giá cung cấp của công ty Đài Loan, hợp đồng benchmark đối với các nhà sản xuất nhựa Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan xuất khẩu sản phẩm PVC sang Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác. Nhu cầu đối với ống nhựa PVC tăng mạnh tại châu Á.

Nhu cầu đối với PVC tại Ấn Độ và Trung Quốc tăng, dẫn đầu là nhu cầu đường ống tưới tiêu. Nhu cầu PVC Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3,04 triệu tấn năm 2017. Trong khi đó, nhu cầu từ Trung Quốc tăng 2%, lên 16,66 triệu tấn. Giá xuất khẩu PVC tại châu Á tăng, được thúc đẩy bởi tốc độ xây dựng tại Trung Quốc và các thị trường khác tăng trong mùa thu.

Trung Quốc – nước sản xuất 40% trong tổng PVC toàn cầu – đã thắt chặt các quy định môi trường, để ngăn ngừa ô nhiễm không khí và nước trước Đại hội Đảng cộng sản lớn trong tháng 10.
Các hoạt động của nhà máy chậm lại, để giảm khói bụi và nước thải. Tỉ lệ sử dụng trung bình đối với các nhà máy PVC Trung Quốc ở mức khoảng 70% tính đến tháng 9, giảm so với mức 80%, góp phần thắt chặt thị trường hơn.

“Chúng tôi sẽ xem xét tăng xuất khẩu, nếu giá tại châu Á tiếp tục tăng”, Mitsutaka Sugata, giám đốc tại Taiyo Vinyl, nhà sản xuất PVC hàng đầu của Nhật Bản cho biết. Lợi nhuận từ xuất khẩu PVC tại Tosoh hiện vượt so với doanh số bán thị trường nội địa khoảng 20%, Sugata cho biết.

Hoạt động của các nhà máy PVC Trung Quốc giảm từ giữa năm nay khi chính phủ ra lệnh tạm thời đóng cửa các nhà máy sản xuất từ trên cácbua hoặc hạn chế bớt hoạt động nhằm thắt chặt các quy định về môi trường. Kết quả là, nguồn cung bị thắt chặt, đẩy giá cao hơn so với giá thành và cước vận chuyển. Tuy nhiên, dù giá tăng cao, các nhà máy sẽ buộc phải đóng cửa vĩnh viễn nếu họ không tuân theo các quy định chính phủ đã đưa ra.

Theo số liệu của S&P Platts toàn cầu, PVC sản xuất dựa trên ethylene tại thị trường Trung Quốc đang được bán ở giá 7.700 nhân dân tệ/tấn vào ngày 30/10, mức cao nhất kể từ ngày 11/9/2011 (khi đó ở mức 7.925 nhân dân tệ /tấn). PVC sản xuất dựa trên các bua được giao dịch ở mức giá 7,400 nhân dân tệ/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 18/9/2011 (khi đó ở mức giá 7.425 nhân dân tệ / tấn).

Thị trường Ống PVC của Trung Quốc tăng giá rất mạnh trong tháng Mười Một, ở một mức cao kỷ lục. Ngày 16/11, giá PVC ethylene giao dịch ở mức 8.500 nhân dân tệ /tấn, và PVC các bua giao dịch tại 8.450 nhân dân tệ / tấn.

“Có vẻ như thời gian này, chính phủ Trung Quốc xem xét rất chặt chẽ các vấn đề về môi trường. Các chủ nhà máy có thể bị phạt nếu họ tăng mức độ vận hành mà không có sự cho phép của Chính phủ “, một người tham gia thị trường Trung Quốc cho biết.

“Tôi đã kinh doanh trong lĩnh vực PVC 30 năm và chưa bao giờ thấy giá tăng mạnh mẽ như này trước kia”, một nguồn tin tại thị trường PVC Nhật Bản cho biết.

Theo dõi thị trường nội địa Trung Quốc, giá CFR (Cost and Freight – Giá thành và cước) của Trung Quốco lên mức cao nhất trong năm là 930 đô la/tấn vào ngày 23/11. Một số nguồn tin cho biết giá CFR của PVC Trung Quốc còn tiếp tục tăng, bất kể mùa đông vốn là mùa có nhu cầu thấp, nhưng giá CFR của PVC Trung Quốc vẫn thấp hơn so với giá bán trong nước.


Giá PVC trong nước hiện hành được tính vào khoảng 1.000- 1.030 USD/tấn tùy theo từng loại.

Theo số liệu mới nhất của Cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu PVC của Trung Quốc trong tháng giảm 42,4% so với tháng trước, tương đương 82.002 tấn.

Các nhà sản xuất ống nhựa chịu nhiệt như Taiyo Vinyl, Kaneka và Shin-Etsu Chemical đã nâng giá PVC thị trường nội địa mỗi kg thêm 10-20% trong mùa xuân này. Các công ty có khả năng sẽ tìm cách tăng xuất khẩu, hơn là sớm tăng giá.

Xuất khẩu PVC từ Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 54.000 tấn trong tháng 8/2017, tháng tăng thứ 2 liên tiếp, Hội đồng môi trường Vinyl cho biết. Các nhà máy PVC thị trường nội địa chạy hết công suất, và nếu xuất khẩu tiếp tục tăng, giá thị trường nội địa sẽ được hậu thuẫn.

Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi việc xuất khẩu PVC thấp từ Trung Quốc, bởi nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 30% lượng nhập khẩu của Ấn Độ. Nhập khẩu PVC của Ấn Độ không có sự lựa chọn nên buộc phải chấp nhận nguồn cung giá cao từ các nhà cung cấp PVC khác như Đài Loan, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á để bù đắp cho thiếu hụt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.