Hà Lan hỗ trợ đào tạo kỹ sư thiết kế, chế tạo vi mạch

0
52

Hà Lan hỗ trợ đào tạo kỹ sư thiết kế, chế tạo vi mạch

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Đại học TuDeft (Hà Lan) ngày 7-2 đã cấp giấy chứng nhận cho 15 học viên đến từ các trường đại học và doanh nghiệp khởi nghiệp trong Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) về việc hoàn thành khóa học lĩnh vực chế tạo, đóng gói, kiểm định và thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử (MEMS).

Các học viên của khóa học đón bằng chứng nhận -Ảnh: Hùng Lê

Khóa đào tạo này được tổ chức dựa trên sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM và trường Đại học TuDeft, công ty Fabmax Hà Lan nằm trong “Chương trình phát triển vi mạch TPHCM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030”, được Chính phủ Hà Lan tài trợ một phần kinh phí là 300.000 euro.

Khoá đào tạo này giúp các học viên nắm vững và thực hành được toàn bộ quy trình công nghệ đóng gói bằng công nghệ in 3D và chế tạo thử nghiệm cảm biến lưu lượng (flow sensor) tại phòng sạch Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM, nhằm hướng tới làm chủ công nghệ MEMS chế tạo cảm biến lưu lượng ứng dụng trong lĩnh vực cảnh báo môi trường cho TPHCM. Lĩnh vực cảnh báo môi trường là một trong sáu chương trình đột phá của TPHCM trong giai đoạn 2015-2020.

Bên cạnh đó, khóa đào tạo này cũng giúp các học viên nằm vững các kiến thức cơ bản về lý thuyết bán dẫn cơ bản về MEMS và thực hành cơ bản trong phòng sạch về các quy trình công nghệ trong chế tạo linh kiện MEMS.

Thông quá khoá đào tạo này, các chuyên gia cũng chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phân tích thị trường, phương án thương mại hóa và lựa chọn linh kiện MEMS để sản xuất thử nghiệm, tiến tới thương mại hóa linh kiện MEMS của Việt Nam giúp các học viên có cái nhìn cụ thể về ngành công nghiệp MEMS.

Thiết bị MEMS đang được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, lĩnh vực, sản phẩm công nghệ khác nhau, trong khi Việt Nam hiện gần như nhập khẩu các sản phẩm này phục vụ trong nhiều lĩnh vực cả trong đời sống và sản xuất.

TPHCM đang kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các dự án phát triển các linh kiện MEMS và cảm biến với lời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi bên cạnh việc áp dụng những chính sách chung của ngành này với sự ưu đãi cao cho nhà đầu tư. Do đó, khóa học này được cho là sự chuẩn bị về nhân lực để phát triển ngành này của thành phố.

Tại buổi bế giảng ngày 7-2, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao TPHCM đã tiếp tục ký kết hợp tác với đại học TuDeft Hà Làn trong việc tiếp tục triển khai hợp tác trong việc nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm các linh kiện MEMS và hệ thống ứng dụng trong lĩnh vục môi trường.

Ngoài ra, trường Đại học Tudeft tiếp tục hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ sư có trình độ cao, cập nhật các kiến thức mới nhất trên thế giới về lĩnh vực vi cơ điện tử. Hai bên cùng tổ chức các hội thảo quốc tế về lĩnh vực vi cơ điện tử (MEMS) theo như kế hoạch chương trình phát triển vi cơ điện tử (MEMS) giai đoạn 2017-2020.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.