Hà Lan muốn đẩy mạnh hợp tác trong quản lý đô thị

0
51

Hà Lan muốn đẩy mạnh hợp tác trong quản lý đô thị

Thùy Dung

Các doanh nghiệp Hà Lan gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác – ảnh: TD

(TBKTSG Online) – Một phái đoàn gồm 45 doanh nghiệp Hà Lan đã đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực quản lý nước, nông nghiệp, hàng hải, hàng không, hậu cần (logistics), năng lượng và phát triển thành phố thông minh.

Đoàn doanh nghiệp do Bộ trưởng Hợp tác phát triển và Thương mại quốc tế Hà Lan dẫn đầu đã có buổi kết nối với đối tác tiềm năng của Việt Nam trong ngày 6-2.

Ông Luc Lampaert, Giám đốc bán hàng của công ty Scania, nhà cung cấp các giải pháp giao thông, cho biết trong chuyến đi đến Việt Nam lần này, ngoài giới thiệu các sản phẩm xe tải, xe bus, công ty còn muốn cung cấp đến các doanh nghiệp Việt Nam các dịch vụ chuyên sâu về giải pháp tài chính, bảo hiểm. Scania cũng là nhà cung cấp động cơ cho ngành sản xuất công nghiệp và hàng hải. Hiện công ty có khoảng 46.000 nhân viên tại hơn 100 quốc gia.

Lợi thế của công ty, theo ông Luc Lampaert, là các sản phẩm phát thải thấp, thân thiện với môi trường, Scania tìm kiếm cơ hội đầu tư vào nguồn nhân lực ở Việt Nam thông qua chuyển giao kỹ thuật trong các quy trình về hoá chất và chế tạo máy. Tại khu vực Đông Nam Á, công ty đã hiện diện ở Malaysia và Phillipines, công ty đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh lĩnh vực vận tải, logistics, nhiều công ty Hà Lan đến Việt Nam lần này hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước. Paques là một ví dụ. Công ty có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí và nước thải sinh học này đang tham gia hai dự án xử lý nước thải ở Việt Nam và đang chuẩn bị cho một dự án ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Robert van As, Giám đốc quản lý của Paques cho biết mục tiêu của doanh nghiệp là hỗ trợ Việt Nam sử dụng công nghệ sinh học từ Hà Lan để giúp cải thiện chất lượng môi trường sống.

Bà Sigrid Kaag, Bộ trưởng Hợp tác phát triển và Thương mại quốc tế Hà Lan cho biết, Việt Nam và Hà Lan đang phải đối mặt với một loạt thách thức chung như tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và áp lực sản xuất thực phẩm sạch.

“Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ đối tác với khối tư nhân trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng đường thuỷ, an toàn thực phẩm, phát triển đô thị, quản lý rác thải và vận tải, hậu cần”, bà Sigrid Kaag nói.

Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất tại châu Âu của Việt Nam mà còn là nhà đầu tư số một của châu Âu vào Việt Nam với số vốn đầu tư hàng năm đạt trên 8 tỉ đô la Mỹ.

Dự kiến, sau chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp nói trên, hàng loạt dự án sẽ được ký kết, chủ yếu trong lĩnh vực quản lý nước, nông nghiệp, đô thị…

Mời đọc thêm:

Hợp tác phát triển giống rau, hoa và khoai tây với Hà Lan

Hà Lan tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.