Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bách tán mang trường tồn cho gia chủ

0
51
Theo một số nhà thực vật học thì cây bách tán có nguồn gốc từ châu Đại Dương, du nhập vào nước ta vào đầu thế kỷ 19 và trồng để làm cảnh, làm cây trang trí trong công viên.
Cây bách tán là cây thân gỗ, trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 25-35 m. Thân cây mọc thẳng trên đó sinh ra từng đợt cành tạo thành hình tán, hình lọng có đường kính lớn.
Kỹ thuật trồng cây bách tán mang trường tồn cho gia chủ. Ảnh minh họa
Ngoài tác dụng làm cây cảnh trước nhà cây bách tán còn mang lại sự trường tồn đại diện cho một cuộc sống dài lâu. Chính bởi ý nghĩa của nó nên có thể sử dụng để làm quà tặng cho những người cao tuổi. Kỹ thuật trồng cây bách tán làm cảnh tại nhà không quá khó nếu biết cách chăm sóc.
Thời vụ và điều kiện thích hợp trồng cây bách tán
Cây bách tán có sức sống và sự chịu đựng trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau từ mùa hè nóng nực đến mùa đông lạnh lẽo. Do đó thời điểm trồng cây bách tán thích hợp nhất giúp cây phát triển tốt là vào vụ xuân hoặc vụ thu.
Đây cũng thuộc loài cây ưa sáng và yêu cầu cường độ chiếu sáng trung bình, song chúng cũng là cây tỏ ra khá thích ứng với các điều kiện chiếu sáng khác nhau.
Đất trồng cây bách tán
Nhìn chung bách tán không có yêu cầu khắt khe về đất song đất quá ẩm và nhiều sét cao thì cây sinh trưởng yếu và có hiện tượng lá vàng, rụng sớm. Vì vậy cần đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước cao.
Kỹ thuật trồng cây bách tán
Kỹ thuật trồng cây bách tán có thể theo phương pháp nhân giống hữu tính từ hạt hoặc vô tính từ giâm, chiết cành.
Nếu dùng phương pháp giâm cành, cần chọn các cành bánh tẻ, tốt nhất là các cành trên của ngọn cây mẹ. Tách các cành này ra khỏi cây mẹ sao cho không bị dập và sát tới thân hoặc cành cây mẹ có một chút vỏ của thân hay cành của cây mẹ để đem giâm.

Tin tài trợ

  • Tiểu đêm nhiều lần sẽ biến mất nếu bạn biết đến dược liệu thần kì này

    Suckhoedoisong
Trước khi giâm nên xử lý các chất kích thích ra rễ để tỉ lệ ra rễ cao. Giâm trên cát hoặc đất có thành phần cơ giới trung bình tiêu nước tốt, có giàn che giữ ẩm cho cây cành giâm. Thời vụ giâm cành tốt nhất cuối đông đầu mùa xuân của năm.
Cần chọn đất tốt có thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng để trồng thì cây mới sinh trưởng khỏe, lá xanh và bền. Nên bón lót trước khi trồng. Cây con đạt 0,4-0,6 m là có thể đem trồng. Có thể trồng ở bồn, chậu hay ở ngoài đất.
Lưu ý: Trồng ở đất, chậu hay bồn đều phải là các cây có bầu đất. Đặt vào chậu, lấp đất và nén đất ở xung quanh bầu cây sau đó tưới nước cho đến khi cây hồi xanh.
Chăm sóc cho cây bách tán
Nhìn chung bách tán có sức sinh trưởng tốt và rất chống chịu với tác động của ngoại cảnh nên không có yêu cầu chăm sóc đặc biệt song cũng cần chú ý nên tưới phân thúc cho cây bằng nước phân chuồng hoai mục hoặc bón cho cây bằng các loại phân hóa học định kỳ 2-3 tháng 1 lần để cây sinh trưởng nhanh, tạo nhiều tán.
Cần chú ý giữ nhánh non mới ra nhất là các cành đỉnh của thân vì các cành non của bách tán rất giòn, dễ gãy để tránh làm mất đỉnh sinh trưởng của thân, cành làm bộ tán không đều, xấu.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.