Lạm phát lập đỉnh, giá cốc cà phê ở Venezuela tăng 718% sau 3 tháng

0
70
Năm ngoái, sau khi chính phủ Venezuela dừng công bố các số liệu kinh tế chính thức, hãng tin Bloomberg đã tạo ra chỉ số Cafe Con Leche theo dõi giá của một cốc cà phê tại một hiệu bánh ở thủ đô Caracas để đo tỷ lệ lạm phát.
Theo chỉ số này, giá một cốc cà phê tại Venezuela đã tăng từ 5.500 bolivar lên tới 45.000 bolivar, tương đương mức tăng 718%. Nếu tính ra tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ năm 2017, tốc độ tăng giá là 448.000%.
Chỉ số Cafe Con Leche theo dõi giá của một cốc cà phê ở Venezuela để đo tỷ lệ lạm phát. Ảnh: Twitter.
Đây là một con số lớn tới khó tin nhưng vẫn kém xa so với các đợt siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới như ở Hungary vào những năm 1940 hay Zimbabwe 10 năm trước.
Theo Bloomberg, con số lạm phát này không chính xác như số liệu CPI truyền thống nhưng lại khá dễ theo dõi bởi cà phê là thứ được tiêu thụ hàng ngày tại Venezuela và phần nào phản ánh tình hình lạm phát tại quốc gia này.
Tỷ giá phi chính thức trên trang dolartoday.com cho thấy giá 1 USD hiện đổi được 202.000 bolivar, tăng hơn 64% so với 1 năm trước. Nguồn: Dolartoday.com/CNN.

Tin tài trợ

  • Tiểu đêm nhiều lần sẽ biến mất nếu bạn biết đến dược liệu thần kì này

    Suckhoedoisong
  • Muốn CHỮA KHỎI thoái hóa đốt sống cổ bạn “phải biết” điều này?

    Thoaihoacotsong.vn
Đồng bolivar của Venezuela vừa lập kỷ lục mới trong bối cảnh siêu lạm phát bùng nổ. Theo tỷ giá chợ đen, một USD hiện có thể đổi được 202.000 USD, mất hơn 64% giá trị so với mức 3.100 bolivar đổi 1 USD hồi đầu năm. Điều này cũng đồng nghĩa mức lương tháng tối thiểu tại quốc gia này là dưới 4 USD. Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela năm ngoái là khoảng 4.115%.
Từ năm 2014, Venezuela, một trong những nước có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới, chìm trong khủng hoảng lạm phát do giá dầu giảm và hệ quả của nhiều năm quản lý kinh tế yếu kém.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.