Người trồng đào Nhật Tân chỉ cách chọn đào chơi Tết ưng ý

0
45
Theo ông Nguyễn Viết Quyết (Phú Thượng, Tây Hồ), người có thâm niên trồng đào Nhật Tân chia sẻ, mặc dù đào hiện giờ đã được trồng ở nhiều nơi, nhưng đào Nhật Tân vẫn được nhiều người ưa chuộng vì cánh đào được trồng ở nơi đây có màu thắm, hoa dày, bông bền chơi được rất lâu. Người mua đào có thể mua cành hoặc cây để về chưng Tết.
Cách chọn cành đào
Khi lựa chọn cành đào, tùy theo không gian nhà có thể chọn cành đào to hoặc nhỏ. Theo ông Quyết khi mua cành phải quan tâm tới cành đào phải tròn, các nhánh phân bố đều, tránh mua những cành có tán lệch, các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Ngoài ra, nên chọn những cành đào có nhiều dăm (là những cành đào nhỏ nhất), có nhiều hoa, nụ mập và phân bố đều. Hoa đào nở có cánh kép, dày, tươi màu. Nếu đào có các nhánh bắt đầu từ cùng một điểm thì sẽ có dáng đẹp và cân đối. Thân đào có thể xù xì nhưng chắc khỏe.
Đào Nhật Tân được ưa chuộng vì có màu thắm, hoa dày, bông bền chơi được rất lâu.

“Năm nay thời tiết có nhiều biến động, đợt vừa rồi nắng quá, những nụ già đều đã nở bông sớm. Còn lại lứa đào chính Tết, dựa vào thời tiêt nếu trời rét đậm kéo dài có thể chơi đào trước Tết khoảng 2 tuần. Nhưng, trời nắng hanh và không quá lạnh nên chọn mua đào trước 1 tuần. Như vậy, sẽ không sợ đào bung nở trước Tết nhờ cách chọn lựa nụ to hay bé. Nên ước lượng chọn lựa đào trước 1 tuần sao cho đào nở nhiều đúng ngày mồng 1 Tết là đẹp nhất”, ông Quyết cho biết.

Tin tài trợ

Cách chọn đào cây
Đối với đào cây thì có giá thành cao hơn. Nếu như gia đình bạn có điều kiện tốt nhất nên thuê những cây đào dáng đẹp, độc, lạ về chơi Tết. Sau đó, trả lại nhà vườn chăm sóc thì chi phí cũng chỉ từ vài triệu đồng. Còn để mua được một cây đào đẹp, độc, lạ chơi Tết thì phải bỏ ra một số tiền khá lớn đôi khi cả trăm triệu đồng. Với đào bình dân nên mua giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng là hợp lý. Tuy nhiên, không gian nhà bạn lớn nên mua cây đào có giá từ 600.000 đồng trở lên”, ông Quyết nói.
Theo thông tin từ nhà vườn, năm nay trời nắng ấm, đào nở rộ, khiến việc ép cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán gặp nhiều khó khăn. Năm ngoái, thời tiết thuận lợi nên hoa to, đẹp. Năm nay thời tiết không thuận, nắng nhiều nên người dân không được chơi những cành đào có cánh hoa to. “Hoa đào năm nay không đẹp, nở đúng đợt rét đậm, cánh mỏng, ít hoa nhưng giá lại cao vì có một nghịch lý là cứ năm nào được mùa, đào lại rẻ, mất mùa, đào lại đắt” – ông Quyết lo ngại.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.