Truy trách nhiệm đến cùng dự án muối mỏ nghìn tỷ ‘đắp chiếu’

0
47

Trao đổi với PV Tiền Phong về dự án muối mỏ nghìn tỷ “đắp chiếu” của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim tỏ ra ngạc nhiên vì sau 12 dự án, giờ lại “lòi” thêm dự án nghìn tỷ thứ 13 thua lỗ. Theo ông Kim, có thể việc khảo sát, đánh giá ban đầu không tốt, lại cứ nhắm mắt làm liều mới dẫn đến hệ quả như vậy. Ông cho rằng, điều này là không thể chấp nhận.

“Việc nghiên cứu tiền khả thi quá yếu kém. Không nắm được lĩnh vực đó, không thông thạo mà cứ đầu tư, như thế là rất ảnh hưởng. Dự án hàng nghìn tỷ mất trắng vì những việc làm ăn thiếu trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Đất nước kiệt quệ, khánh kiệt từ những dự án đầu tư nghìn tỷ thua lỗ như vậy”, ông Kim nhìn nhận.

Đề cập đến vấn đề trách nhiệm, ông Kim cho rằng, cần làm rõ vai trò của Bộ Công Thương, Bộ KH&ĐT cũng như Bộ Tài chính như thế nào trong việc này? Việc đánh giá, tham mưu cho Chính phủ về dự án này như thế nào? Từ đó truy trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan.

“Cần phải đánh dấu hỏi về bộ phận tham mưu ở đây là những ai? Hết chỗ này thua lỗ nghìn tỷ, chỗ kia nghìn tỷ thì ai mà chịu nổi, trong khi người dân nộp thuế thì tính từng đồng. Chủ đầu tư thì lúc nào cũng mong muốn dự án được phê duyệt, nên họ dựa vào sự ủng hộ của các ngành. Chính vì thế vai trò của các ngành này không hề nhỏ so với chủ đầu tư”, ông Kim nói.

“Dự án làm cứ làm, hết nhiệm kỳ, hết phần mình coi như xong. Hậu quả cuối cùng là của ai chứ không phải của mình. Vấn đề trách nhiệm liên đới rất nặng nề, đòi hỏi phải làm rõ chứ không phải vì cái này, cái kia mà né tránh. Bây giờ phải truy trách nhiệm đến cùng. Ai đứng tên ký phải chịu trách nhiệm. Thứ trưởng ký, bộ trưởng cũng phải chịu trách nhiệm. Không thể đổ lỗi chung chung, cha chung không ai khóc. Kể cả khi đã về hưu vẫn phải chịu trách nhiệm, không có chuyện phủi tay, cũng không có chuyện hòa cả làng được. Không thể cứ để kéo dài mãi như thế này được”, ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh và đề nghị phải rà soát lại, xem còn ở đâu đó có những dự án nghìn tỷ thua lỗ khác mà sợ trách nhiệm không kê khai, không công bố hết?

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị phải truy trách nhiệm cụ thể đối với những tổ chức, cá nhân liên quan. Từ đó làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư ra sao, trách nhiệm của đơn vị phê duyệt dự án thế nào? Dự án này phải có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, để sớm đưa ra kết luận vì lý do gì dẫn tới dự án nghìn tỷ nằm “đắp chiếu”. Đồng thời cần xem có tiêu cực, khuất tất gì bên trong không.

Thành Nam

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.