Vấn đề là chất lượng

0
56

Vấn đề là chất lượng

Lê Anh

(SGTT) – Từ đầu tháng 1-2018, Bến xe Miền Đông đã bắt đầu bán vé xe đi lại dịp Tết Nguyên đán sắp tới cho hành khách. Chỉ có điều, trong cùng khu vực bán vé của bến xe, với các hãng xe có thương hiệu thì hành khách xếp hàng dài mà vẫn không mua được vé, còn quầy vé xe do Bến xe Miền Đông trực tiếp bán thì lại ế ẩm.

Cảnh mua vé xe mùa tết tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: Thành Hoa.

Tình trạng này không chỉ năm nay mới diễn ra mà hầu như năm nào cũng lặp lại, dù Bến xe Miền Đông đã cố gắng cải thiện chất lượng xe và bán vé bằng nhiều hình thức nhưng hành khách vẫn “quay lưng” với vé xe do chính bến xe bán.

Nhiều người cho rằng, vấn đề nằm ở chất lượng phục vụ. Trong khi giá vé chênh lệch không nhiều, nơi nào có chất lượng phục vụ tốt hơn hành khách sẽ tìm đến.

Đại diện của Bến xe Miền Đông cho biết, do nhu cầu đi lại dịp tết tăng cao, bến xe phải thuê xe bên ngoài để đủ xe phục vụ hành khách. Vào dịp tết, rất khó để thuê được xe giường nằm nên đa phần là xe ghế ngồi. Phía bến xe khẳng định, dù là xe ghế ngồi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, xe có máy lạnh, sạch sẽ.

Nhưng những người ở xa lại có nhu cầu đi xe giường nằm hoặc xe ghế ngồi có độ ngả lưng để đỡ mệt mỏi vì phải di chuyển quãng đường dài. Hơn nữa, giá vé dịp tết tăng đến 60% so với giá vé ngày thường nên hành khách mong muốn có được xe chất lượng tương xứng với số tiền bỏ ra mua vé.

Một số người cho rằng, vẫn biết việc tìm xe tăng cường trong dịp tết là không dễ, nhưng nếu phía bến xe có kế hoạch trước và chủ động làm việc với các doanh nghiệp vận tải thì vẫn có thể có được những xe chất lượng tốt. Hoặc có thể tính tới phương án hợp tác dài hạn với một số doanh nghiệp vận tải có uy tín thì vẫn có thể có xe chất lượng cao hơn.

Trong trường hợp vé do các doanh nghiệp vận tải ủy thác cho Bến xe Miền Đông bán thì bến xe cũng nên thẩm định chất lượng dịch vụ trước khi bán vé cho hành khách. Doanh nghiệp nào có chất lượng dịch vụ đạt yêu cầu thì bến xe mới nhận bán vé, còn không thì thôi để đảm bảo quyền lợi cho hành khách mua vé và đỡ mang tiếng cho bến xe.

Một khi chất lượng xe và chất lượng phục vụ được cải thiện, hành khách sẽ tìm đến. Lúc đó họ sẽ có nhiều sự lựa chọn thay vì cứ phải trập trung mua vé của các hãng xe có thương hiệu. Bởi suy cho cùng, hành khách bỏ tiền ra mua vé thì họ có quyền đòi hỏi về chất lượng dịch vụ tương xứng.

Mời xem thêm

Vé xe khách chỉ giảm 2-3%, Tết vẫn tăng giá

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.