Blog chứng khoán: Rung lắc dữ dội, thanh khoản khổng lồ

0
54

Sức mua rất mạnh mẽ hôm nay, chấp nhận cả đua giá cao lẫn nhảy vào ở bất kỳ nhịp rung lắc điều chỉnh nào.

Thị trường ngày 25/1/2018:

Một phiên giao dịch cực mạnh hôm nay và cũng thể hiện sự quyết đấu giữa hai bên. Gần như chắc chắn về lực bán lớn sẽ xuất hiện, ẩn số chỉ là tiền mua đến mức nào.

Với khối lượng cổ phiếu lớn có lợi thế về T thì có hai khả năng dễ xảy ra hôm nay. Thứ nhất là giá sẽ giảm trước để bung lượng hàng này. Thứ hai là lợi đà kéo lên thêm để xả được giá tốt hơn.

Nhịp xả đầu tiên lúc gần 10h kết thúc khá nhanh và thanh khoản dồi dào, cho thấy lượng tiền rất mạnh. Vì vậy khả năng được kéo lên cao hơn là lớn. Một số cổ phiếu blue-chips tăng cực mạnh dễ tạo tâm lý mạnh mẽ.

Nhịp xả thứ hai buổi chiều tuy gây áp lực lớn về điểm số, nhưng thực ra chỉ là rung lắc ở đa số mã. Dòng tiền lớn đã kịp thời vào ổn định lại, trừ vài trụ như VNM hay VIC, HPG. Với dòng tiền mạnh như thể hiện trong phiên thì cổ phiếu có rủi ro thấp, rung lắc này rất có lợi cho giao dịch phái sinh vì VCB, BID, VJC, GAS đã không thể tăng cao hơn, chỉ cần quan sát một số trụ khác là có thể dự đoán được nhịp sóng của VN30.

Thị trường được chứng kiến mức thanh khoản khổng lồ trong phiên này, một ngày giao dịch rất cởi mở của cả hai bên. Tiền vào lớn tạo điều kiện cho người bán chạy được giá tốt và biến động cuối ngày không gây tổn hại nào lớn.

Phiên hôm nay cũng thể hiện rằng không phải ai cũng kỳ vọng cao đến mức giữ lại cổ phiếu sau khi đã về tài khoản và có lợi nhuận tốt. Nếu hàng T được giữ lại nhiều thì đã không có gần 16k tỷ giao dịch. Phía ngược lại thì dòng tiền rất ấn tượng và tâm lý rất mạnh mẽ, vượt qua dễ dàng các nhịp rung lắc giá trong phiên.

Cũng giống như các phiên đột biến thanh khoản trước đây, thông tin của một ngày không đủ để đánh giá thị trường mạnh hay yếu. Hôm nay giá tăng tập trung vào blue-chips là chính, phần còn lại không mạnh. Như vậy dòng tiền đang được điều tiết một cách rõ ràng là vào blue-chips.

Thanh khoản lớn cần được nhìn trong mối tương quan với dao động giá. Một số cổ phiếu rất khỏe, giữ được giá cao nhất trong bối cảnh giao dịch cực lớn như VCB, BID, GAS, VJC. Còn lại đa phần cổ phiếu thanh khoản lớn đã bị kiềm chế dao động. Lấy ví dụ HPG khó có thể xem là mạnh dù tiền vào điên cuồng. VRE, PLX, VIC cũng vậy, tiền không đủ để gây sức ép. Ngay cả nhiều mã ngân hàng như STB, CTG, VPB, MBB, HDB giao dịch hàng trăm tỷ hôm nay nhưng intraday buổi chiều lại yếu đi.

Nói tóm lại hôm nay có lực xả rất mạnh, đó là sự thật vì có xả lớn thì mới cần tới 16k tỷ. Nếu thị trường bình lặng như trước đây thì từng đó tiền có thể dẫn tới trắng bên bán. Dòng tiền mua cũng khủng khiếp chưa từng thấy và chấp nhận “chiến” ở giá rất cao, hay sẵn sàng nhảy vào ở bất kỳ nhịp rung lắc nào.

Với tình thế giao dịch có kết quả khá tốt hôm nay, blue-chips có triển vọng tăng thêm nữa vì người bán chả tội gì phải chào ở giá thấp. Nếu tiền lớn đến vậy và ở trong trạng thái cần mua thì hàng tự khắc giảm đi ở vùng giá thấp. Tuy nhiên nếu giá tiếp tục bị kiềm chế dao động và tăng không rõ ràng đồng thời thanh khoản lại vài phiên ở mức khổng lồ nữa thì nên thận trọng. Trong tình huống đó là hàng quá nhiều và quá sẵn sàng chốt lời.

Với tình hình hiện tại, không thể đoán đỉnh dòng tiền được, nhưng một chuỗi liên tục các phiên thanh khoản cực lớn ở mức này mà không tạo được hiệu quả giá thì rủi ro tăng cao. Cho tới lúc đó, chưa có gì đáng ngại cả.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Dao động cực mạnh hôm nay đã xảy ra như dự tính. Nếu xả trước đẩy giá giảm thì sẽ Long phái sinh và ngược lại, sẽ canh Short ở những thời điểm sức đẩy kiệt và hàng xả xuất hiện.

Kịch bản thứ hai đã xảy ra và thuận lợi hơn vì basis rất rộng. Nhịp đầu tiên lúc 9h50 hợp đồng tháng 2 tăng basis lên tới hơn 20 điểm. Short 1.116.5, cover 1.109 quanh đáy cũ đầu phiên.

Nhịp thứ hai đầu giờ chiều trong khi VN30 lên tới 1.109,98 thì kỳ hạn tháng 2 không vượt được 1123, basis được thu hẹp lại khoảng 13 điểm, tức là đang có lực Short cản đường và Long yếu đi.

Short 1.121 khi giá rơi khỏi vùng đỉnh đi ngang, stoploss 1123. Cover 1112.

Thị trường hiện đang chưa rõ ràng, không giữ vị thế qua đêm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.