Blog chứng khoán: Tâm lý chùng lại

0
63

Diễn biến của thị trường phái sinh không còn hồ hởi như hôm qua. Thời gian dừng giao dịch càng dài thì tâm lý càng hạ nhiệt.

Thị trường ngày 24/1/2018:

HOSE đã không thể giao dịch trong hôm nay và không biết liệu có thể giao dịch vào ngày mai hay không. Thời gian kéo dài là bao lâu? Lỗi có lặp lại hay không? Có quá nhiều điều thiếu chắc chắn trong khi thời gian càng kéo dài, tâm lý càng chùng xuống.

Vấn đề chính là T thì vẫn chạy nhưng giao dịch thì bị tạm dừng. Điều đó dẫn đến lượng hàng ngắn hạn tích lũy lại tăng lên cao hơn bình thường. Đối với thị trường cơ sở thì không lo ngại lắm, nhưng phái sinh khả năng là sẽ biến động thất thường với biên độ lớn. Vì vậy tốt nhất nên cắt giảm hoặc đóng các vị thế có lãi.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng phản ánh lo ngại nói trên và basis tháng 2 rộng thêm 3 điểm nữa so với hôm qua, nâng tổng chênh lệch lên hơn 20 điểm. Như vậy kỳ hạn tháng 2 phản ánh kỳ vọng VN30 sẽ tăng độ 1,9%. Nếu chỉ số tăng đến cỡ đó hoặc hơn một chút thì mới hợp lý cho giá hợp đồng hôm nay.

Nói đơn giản thì nếu phiên tới HOSE mở cửa và tăng mạnh cỡ 1,9% thì futures đã chiết khấu đáng kể cho mức tăng đó. Để futures tăng cao thêm thì VN30 phải tăng mạnh hơn, ít nhất là trên 2%. Để chỉ số tăng như vậy thì giá cổ phiếu phải tăng rất mạnh. Điều này lại dẫn đến rủi ro là lực bán lớn xuất hiện do hàng ngắn hạn nhiều.

Vì thế có khả năng cao là thị trường sẽ biến động rất mạnh, tạo rủi ro không lường trước được cho thị trường phái sinh. Cơ hội tăng thêm của futures chỉ có trong trường hợp thị trường cơ sở tăng cực mạnh, trong khi nguy cơ giảm cũng lớn, cộng với giá đã bị chiết khấu. Vì vậy tốt nhất là thoát hết các vị thế, không nên vì thêm vài điểm mà phải chịu rủi ro cao.

Thêm nữa, diễn biến trên thị trường phái sinh cũng phản ánh chiến lược tương tự, giá tụt giảm intraday và thanh khoản giảm. Đã có lúc giá giảm hôm nay nhưng cuối phiên lại hồi lên. Thật sự khó hiểu là lại có thể giao dịch mù với futures như vậy khi chỉ số tham chiếu không chạy mà chấp nhận basis quá lớn. Hẳn mức độ kỳ vọng phải cực cao và chấp nhận rủi ro rất cao để đặt cược.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Đóng nốt vị thế Long cuối giờ sáng ở 1.105. Không nên đặt cược thêm vì diễn biến VN30 trở nên khó đoán hơn.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.