Chứng khoán Việt Nam có thể tăng tỷ lệ ký quỹ từ 1/3 tới

0
35

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018, tổ chức tại Hà Nội ngày 22/1, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng cho biết, sau khi lấy ý kiến từ các công ty chứng khoán và có sự đồng thuận cao, quy định về tỷ lệ ký quỹ (margin) sẽ được thay đổi từ 50% lên 60%, và có khả năng áp dụng từ 1/3/2018.

Ủy ban Chứng khoán cho hay, văn bản lấy ý kiến thay đổi tỷ lệ ký quỹ đã được gửi đi 51 công ty chứng khoán, và 32 công ty đã phản hồi.

Trong đó, 22 công ty ủng hộ quyết định tăng tỷ lệ ký quỹ hiện hành từ 50% lên 60%, 10 công ty không đồng ý.

Tuy nhiên, 22 công ty đồng ý đã chiếm tới trên 83% thị phần margin toàn thị trường. Văn bản lấy ý kiến của Ủy ban Chứng khoán cũng nêu rõ, nếu công ty chứng khoán không phản hồi tức là đồng ý với quyết định của cơ quan quản lý.

“Như vậy, về cơ bản là các công ty chứng khoán đã đồng thuận”, ông Dũng nói với VnEconomy.

Tại hội nghị sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán một lần nữa nêu ý kiến, “nếu công ty chứng khoán nào có ý kiến khác, xin phát biểu”, nhưng không có thêm ý kiến nào từ các công ty này.

Ý kiến duy nhất tại hội nghị về vấn đề margin là từ Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán, đề xuất lùi thời hạn áp dụng sau Tết Nguyên đán.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cho biết, khả năng cao là quyết định về điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ sẽ ban hành trước Tết, nhưng thời điểm áp dụng là từ 1/3/2018, tức sau Tết.

Tỷ lệ ký quỹ hiện đang được áp dụng là 50:50, tức là nhà đầu tư được vay 50% giá trị tài sản ký quỹ. Sau khi có thông tin lấy ý kiến điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ lên 60%, thị trường chứng khoán đã có một phiên biến động rất mạnh ngày 17/1/2018, nhưng sau đó đã phục hồi trở lại.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.