Tuyên án bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

0
39

Sáng 22/1, sau 14 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vu án “Cố ý làm trái quy định pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC).

Theo đó, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù giam cho “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’, bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù tội cố ý làm trái, chung thân tội tham ô, hình phạt chung là tù chung thân.

Nguyên Tổng giám đốc Petro Vietnam Phùng Đình Thực bị tuyên mức án 9 năm tù giam.

19 bị cáo còn lại, trong đó có Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc Petro Vietnam); Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc Petro Vietnam); Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC); Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán Petro Vietnam); Lê Đình Mậu (nguyên Phó trưởng ban Kế toán và Kiểm toán Petro Vietnam)… bị đề nghị các mức án từ 30 – 36 tháng tù treo tới 18 – 19 năm tù giam.

Tại tòa, cả 22 bị cáo khi nói lời sau cùng đều mong được hưởng khoan hồng. Riêng bị cáo Đinh La Thăng xin được tại ngoại để về “ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân”, sau đó sẽ chấp hành án phạt tù.

Trước đó, trong phần luận tội, hội đồng xét xử nhận định: cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử cũng đánh giá, đây là vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế Nhà nước, và khi được giao dự án mang tầm quan trọng chiến lược của Nhà nước đã lợi dụng vị trí đặc thù để gây sai phạm. Hành vi của các bị cáo đã làm chậm tiến độ, gây đội vốn hàng ngàn tỷ đồng ở dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.