Việt Nam – Ấn Độ đặt mục tiêu thương mại 15 tỷ USD vào 2020

0
42

Chiều 24/1 tại New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN – Ấn Độ và Lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt với các bạn bè truyền thống, trong đó có Ấn Độ. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, Ấn Độ sẽ giành được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian tới, đưa Ấn Độ trở thành một trong những cường quốc trong khu vực, với vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo hai bên đã nhất trí thúc đẩy trụ cột hợp tác quốc phòng – an ninh hiệu quả và thực chất hơn nữa; tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, thương mại và đề ra các biện pháp đột phá để đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020.

Tổng thống Ram Nath Kovind khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; khẳng định, trong cương vị mới, sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trên nền tảng các kết quả đạt được giữa hai nước sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc chuyển lời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Ram Nath Kovind và Phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Ram Nath Kovind vui vẻ nhận lời.

Cũng trong chiều 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Tata, Larsen&Toubro (L&T), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) và Công ty vDoIT.

Đây đều là những doanh nghiệp có các dự án hợp tác tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động Việt Nam, trong đó có dự án thép và năng lượng của tập đoàn Tata, dự án đóng tàu của L&T, ONGC là dầu khí còn với vDoIT là dự án Ngôi làng thông minh…

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh, luôn chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tiếp ông Anil Sardana, Giám đốc điều hành Công ty Power Tata, công ty sản xuất điện lớn nhất của Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tata, đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn Tập đoàn Tata có chiến lược đầu tư rõ nét, lâu dài tại Việt Nam, tận dụng các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các dự án của Tata tại Việt Nam cần thực hiện đúng tiến độ, trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2.

Ông Anil Sardana, Giám đốc điều hành Công ty Power Tata cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Tata hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua. Ông khẳng định, “cam kết của chúng tôi không hề suy giảm so với năm 2008 khi đến Việt Nam làm dự án thép” và mong muốn đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Về dự án Nhiệt điện Long Phú 2, ông Anil Sardana cho biết Tata đã có biện pháp để nhanh chóng thu xếp vốn và thúc đẩy dự án. Hiện Tập đoàn Tata đang có một số dự án đầu tư khác trong lĩnh vực chế biến cà phê, cảng VISSAI, cung cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải 3 của EVN.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.