Bé sơ sinh ói dịch màu xanh do dị tật ruột hiếm gặp

0
54

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, dịch dạ dày ở bé có màu xanh rêu, hai quai ruột nổi trên thành bụng. Kết quả chụp X-quang ghi nhận bé bị tắc ruột. Chào đời bé nặng 2,9 kg, nhập viện hai ngày tuổi đã giảm còn 2,5 kg.

Bé gái được hồi sức để lấy lại cân nặng trước khi phẫu thuật. Ca mổ diễn ra ngày 23/1, các bác sĩ phát hiện bé mang dị dạng màng ngăn ở đoạn cuối tá tràng, gây bít tắc lòng ruột và làm giãn tá tràng to gấp ba lần bình thường. Kíp mổ đã cắt màng ngăn và nối lại tá tràng, tái lập lưu thông cho đường tiêu hóa.

Ngày 6/2 bé đã phục hồi hoàn toàn, bú khỏe, cân nặng tăng 3,2 kg, đi vệ sinh phân vàng. Bé không ói, vết mổ lành sẹo.

Theo bác sĩ Tầm, tắc tá tràng là dị tật khá hiếm, tỷ lệ khoảng 1/2.500 ca sinh sống. Dị dạng này gây sinh non 1/3 trường hợp, gây chậm phát triển thai nhi, có biểu hiện đa ối. Siêu âm trước sinh có thể phát hiện được tắc tá tràng qua các dấu hiệu như thai đa ối, giãn dạ dày và giãn đoạn đầu tá tràng. Bà bầu cần siêu âm thai kỳ, chú ý dấu hiệu ói dịch màu xanh rêu để phát hiện sớm và có kế hoạch điều trị tốt dị tật này cho bé.

Lê Phương

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.