Bệnh gút và một số cách phòng tránh bệnh gút

0
81

Cho tới bây giờ khi đời sống càng ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Các loại thực phẩm ngày càng đa dạng và dinh dường hơn. Vấn đề thừa dinh dưỡng sẽ sinh ra các bệnh béo phì, mỡ máu, và bệnh gút càng ngày càng phổ biến.

Bệnh gout là bệnh gì?

Bệnh gout (tên tiếng Anh: gout, tiếng Pháp: goutte, có nghĩa là giọt nước) hay còn gọi theo cách Hán Việt là thống phong, là một loại viêm khớp, thường gặp ở đàn ôngBệnh gút là căn bệnh rối loạn tái tạo purin gây tăng axit uric. Bệnh nặng có thể phá hủy, biến dạng khớp, đồng thời làm suy giảm tác dụng gan, yếu thận, rối loạn mỡ máuđái tháo đường, tăng huyết áp…

Bệnh gút làm tăng axit uric mà sản phẩm cuối cùng là muối urat dạng tiêu tan. Trong một vài môi trường, muối urat bị kết tủa thành vi tinh thể hình kim, gây tổn thương tại nhiều cơ quan như thận, tim, mạch máu, tổ chức dưới da… Còn nếu muối urat kết tủa tại khớp thì gây viêm khớp gút cấp, biểu hiện là sưng nóng, đỏ, đau dữ dội ở một khớp, thường bắt gặp nhất là khớp ngón chân cái, cổ chân, đầu gối, cổ tay, khủy tay, ngón tay…

Bệnh gút làm các khớp đau đột ngộtBệnh gút làm cho các khớp đau đột xuất

Chủ yếu các người mắc bệnh bị bệnh gout được chuẩn đoán là đàn ông trung niên có cơn gút cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và đa phần bệnh nhân có uống rượu thường xuyên

Cách ngăn cảnchữa trị bệnh gút

Bệnh gút là do thừa dưỡng chất trong thân thể nên nếu đã và đang thừa cân hay béo phì thì việc giảm cân , luyện tập đều đặn và ăn uống điều độ nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Không nên sử dụng rượu, bia. Uống nhiều bia hoặc rượu mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Việc uống rượu nhiều sẽ làm sản sinh Acid lactic. Acid lactic sẽ tranh chấp xử lý với acid urickhiến cho lượng axít uríc không thể thoát ra ngoài hoặc thoát với khối lượng không đủ. Nên uống ít nhất 2-3 lít nước hằng ngày vì nó giúp hoà tan axít uríc trong cơ thể và bài tiết theo đường tiết niệu ra ngoài.

Sử dụng các loại thức ăn có nhiều purin (như cá cơm, cá mòi, ngỗng,…) cũng có thể gây tăng axit uric. Những người ăn nhiều thủy sản, hải sản và thịt (đặc biệt là thịt nội tạng như gan, thận, não, tim) cũng có nguy cơ mắc bệnh gút.

Ở lứa tuổi 30 trở lên, nên tránh những thay đổi đột xuất của thân thể, như đang nóng mà tắm nước lạnh, sốc cơ thể… có thể sẽ là lý do để sự chuyển hoá từ axít uríc thành muối Urat diễn ra.

++ Xem thêm: biểu hiện bệnh gút

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here