Bị cao huyết áp là bao nhiêu và có nguy hiểm không?

0
199

Huyết áp cao là căn bệnh khá phổ thông ở người hiện đại ngày nay, chắc hẳn phần đông chúng ta đều đã nghe thấy viên người thân, quen bao quanh chúng ta bị bệnh này. Nhưng cao huyết áp là bao nhiêu vẫn là một khái niệm rất trừu tượng mà không còn ai cũng biết. Phần đông chúng ta đều khá mơ hồ huyết áp bao nhiêu là cao và có nguy hiểm gì hay không.

Cao huyết áp bao nhiêu là cao?

Huyết áp cao là bao nhiêu- điều không phải ai cũng biết

Cao huyết áp là bao nhiêu- điều không phải ai cũng biết

Để có thể hiểu được huyết áp cao là bao nhiêu, trước hết mọi người cần biết được huyết áp là gì? thực ra, đây là áp lực của máu tác động lên thành động mạch với mục đích đưa máu đi nuôi dưỡng các mô trong thân thể và được tạo ra do lực co bóp của tim cũng như sức cản của động mạch. Để có thể đo được huyết áp, người ta sử dụng thiết bị chuyên dụng là máy đo huyết áp. bây giờ có không ít loại, trong đó phổ thông nhất là máy cơ học và điện tử. Khi đo huyết áp thường hiện lên hai trị số là tâm thu – huyết áp tối đa và tâm trương- huyết áp tối thiểu. Vậy huyết áp bao nhiêu là cao? Ở người thông thường, huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120mmHg và tâm trương nhỏ hơn 80mmHg. Còn nếu huyết áp tâm thu vượt trên 140mmHg, tâm trương trên 90mmHg đó chính là huyết áp cao. Tuy nhiên, để có thể biết được người đó có bị cao huyết áp không, cần phải đo thường xuyên và liên tục. Không thể đo một lần biết được cao huyết áp là bao nhiêu đã vội mặc định họ bị bệnh này.

Huyết áp cao có gây ra nguy hiểm hay không?

Cần kiểm tra liên tục mới biết được mình có bị bệnh huyết áp cao hay không

Cần kiểm tra liên tục mới biết được mình có bị bệnh huyết áp cao hay không

Sau khi được đo và biết được huyết áp cao là bao nhiêu, không ít người đã nhận biết ra cơ thể mình cũng bị bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, vì thấy cơ thể vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường lại không thấy có triệu chứng gì khác thường nên họ thường khá chủ quan và coi thường. Tuy nhiên, bệnh cao huyết áp không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Các chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu sẽ phản ánh sức khỏe của người mắc bệnh. Và khi huyết áp tâm thu và tâm trương vượt lên quá cao sẽ mối đe dọa không ít tới sức khỏe gây ra các tình trạng tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…vô cùng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không được coi thường bệnh huyết áp cao, ngay khi biết mình bị bệnh nên thăm khám và chữa trị huyết áp cao đúng phác đồ của chuyên gia chuyên khoa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.