Chú ý gì nếu con nhỏ bị táo bón

0
119

Triệu chứng của trẻ bị táo bón

Có nhiều báo cáo chỉ ra răng tình trạng táo bón ở trẻ có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân thậm chí là suy dinh dưỡng. Việc này dẫn đến bệnh này khá phổ biến ở trẻ em và thường khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng.

Khi xảy ra tình trạng bé giảm số lần đại tiện so với những ngày trước là biểu hiện dễ thấy nhất khi bé bị táo bón. Trong thời gian trung bình đai đại tiện đối với trẻ tù 1 đến 3 tháng tuổi thì có thể 3 – 4 ngày mới đi đại tiện một lần, phân không xốp mà keo lại dẻo như đất sét. Trường hợp bé quấy khóc, không chịu bú ngủ không ngon. Bụng hơi phình. Đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi thì khi đi đại tiện phân cứng lại, rất khó rặn và bé rất ngại đi đại tiện.

[​IMG]
trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi sinh

Nhưng khi ba mẹ đợi đến khi trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 12 tháng, lúc này bé đã ăn dặm chính vì vậy mà phân của bé cứng hoặc tòn nhỏ như phân dê, trẻ rặn khó, đại tiện chảy máu. Bụng căng cứng sờ nắn thấy có phân rắn bên trong.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ bị táo bón

Các chững bệnh liên quan được cho là dẫn đến trường hợp táo bón như đại tràng dài, phình trực tràng bẩm sinh, dị dạng hậu môn… có thể là nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ. Và kết quả hơi bất ngờ khi nguyên nhân bị táo bón do những nguyên nhân từ chế độ ăn, sinh hoạt, uống ít nước, ăn quá nhiều thịt mà ít chất xơ, ít ăn rau, hoa quả là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Có nhiều em bé không hề thích ăn rau hoặc mẹ không để ý tới sự mất cân đối trong thực đơn của con nên khiến bé ăn quá nhiều thịt. Ít vận động cũng gây ra chứng táo bón. Bên cạnh đó việc các bà mẹ cho con uống sữa pha quá đặc (do quan niệm sai lầm là làm thế trẻ sẽ ăn được nhiều hơn trong một lần bú bình) cũng khiến cho lượng nước trong ngày mà trẻ hấp thu quá ít dẫn tới táo bón.

[​IMG]
sai lầm trong chế độ ăn uống, uống ít nước dẫn đến thiếu nước

Bé có thể được phòng ngừa bệnh bằng cách có thể kê đơn thuốc chống táo bón để giúp bé đi ngoài bình thường trở lại. Thuốc sử dụng hàng ngày giúp trẻ táo bón đi tiêu phân mềm, không đau, phục hồi thói quen vệ sinh đều đặn. Mục tiêu là giúp bé đi tiêu hàng ngày, không bị cảm giác khó chịu, không bị són phân ra quần. Cần dùng thuốc đều đặn trong một thời gian dài (thường là 3-6 tháng) mới mang lại kết quả.
Hiện nay, để chữa trị và phòng ngừa chứng táo bón ở trẻ nhiều cha mẹ lo rằng trẻ sẽ quen với thuốc chống táo bón và không còn nhu cầu đi tiêu tự nhiên nữa, hoặc sợ thuốc làm cơ thể mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu được sử dụng đúng cách, điều này sẽ không xảy ra. Xem thêm về men tiêu hóa enterogermina có thể giúp ích cho trẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.