Con bị sốt co giật nên làm như thế nào

0
215

Thấy con sốt co giật, nhiều phụ huynh vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng nhằm cho trẻ không cắn răng, lưỡi. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng trẻ, làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.
Gây ngạt đường thở, hóc dị vật

Bác Sỹ Lê Văn Quang (Khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết thêm thông tin rất nhiều trường hợp khi các bậc cha mẹ đưa con vào bệnh viện thì cơ thể bé đã bị tím tái và viêm phổi cấp Những ca này, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, khi thấy trẻ lên cơn sốt co giật, người nhà đã vắt chanh vào miệng để giảm bệnh cho trẻ. 


Tuy nhiên, việc vắt chanh không hề làm giảm cơn co giật nhưng lại gây cản trở đường thở của trẻ khiến trẻ nguy hiểm hơn.

Để cho bé sự phát triển khỏe mạnh từ phía bên trong, các chuyên gia khuyên các mẹ hãy cho bé uống sữa Friso gold hằng ngày. Các mẹ hình như mua sữa Friso Gold nơi mà. Hoặc nếu như bạn liên tiếp đặt đơn hàng tại LAZADA thì nên cập nhật đánh tiếng mã giảm giá Lazada nhé.

Một trường hợp khác là trẻ vào viện trong tình trạng viêm phổi cấp, phải thở bằng máy. Sau khi chụp CT các bác sĩ mới phát hiện bệnh nhi bị hóc dị vật là chiếc răng đang mắc ở họng.

người cho biết, trong khi thấy con co giật đã dùng đầu muỗng, đầu đũa bỏ vào miệng để trẻ tránh bị nghiến rắng, cắn lưỡi. Nào ngờ, trong khi lỗ lực đưa đầu muỗng vào miệng trẻ đã khiến răng đứa trẻ bị gãy và mắc ở cuống họng làm không thở được, viêm phổi cấp.

Theo Bác Sỹ Phạm Sĩ Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhi đồng 1: Nhiều bậc phụ huynh không biết đúng về sốt co giật ở trẻ và tự điều trị cho con sai cách.

“Vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ là vô cùng nguy hiểm, tình cờ làm tình trạng bệnh nặng hơn vì chắc là gây nguy hiểm hóc dị vật hay thức ăn vào đường thở, gây ngạt, tắt đường thở, nguy hại đến nhân mạng trẻ”, Bác Sỹ Nguyễn Quang Vinh khuyến cáo.

Con bị sốt co giật các mẹ nên là gi

Bác Sỹ Nguyễn Quang Việt cho biết thêm đối với các trường hợp sốt co giật Thông thường, phụ huynh phải theo dõi và quan sát con tiếp tục, không nên để trẻ co giật đến tím tái.

Tìm cách hạ số ngay cho trẻ khi trẻ lên cơn sốt: Cởi đồ và lau bằng nước ấm để giảm thân nhiệt cho trẻ. Dùng miếng dán hạ sốt cho bé

Khi sốt co giật, trẻ hay bị mất tinh thần, sự phản xạ hầu, họng mất đi, dấu hiệu là tình hình hít sặc. biến chứng cơ bản nhất là tình hình thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần phải đặt trẻ nằ ngửa đầu ra để đường thở của bé được lưu thông. 

Khi xử lý ở nhà các mẹ cần cho đầu bé đặt trên gối cao để việc hô hấp của bé được dễ dàng. Có thể dùng vật mềm đặt giữa hai hàm răng trẻ.

“cha mẹ tuyệt đối không vắt chanh, cho đầu đũa, muỗng vào miệng trẻ khi trẻ bị sốt co giật. tuyệt đối không cạy miệng trẻ tránh làm gãy răng, gây dị vật đường thở”, Bác Sỹ  Phạm Quang Anh lưu ý

Thông thường khi trẻ bị co giật lành tính thì trẻ sẽ tự hết

BS  Phạm Quang Anh cho biết sốt co giật là tình hình cấp cứu hay gặp phải ở con trẻ, trung bình hàng năm có khoảng chừng hơn 300 ca nhập viện bệnh viện Nhi đồng 1 để chữa bệnh. mặc dù vậy, phần lớn đều là những ca sốt cao co giật lành tính. bình quân hàng ngày, gần đây tiếp thu khoảng 10 trẻ bị co giật, trong đó có 7 nếu sốt cao co giật ôn hòa.

Theo bác sĩ  Nguyễn Quang Việt, sốt cao co giật ôn hòa thường diễn ra ở trẻ từ 5 tháng đến 6 tuổi, khi trẻ sốt nhích cao hơn 39 độ C. Bệnh được xem là lành tính vì trẻ chỉ co giật một lượt, cơn co giật ngắn (1-2 phút), tiếp nối tự động hết, trẻ tỉnh táo sau khi co giật, không có biến đổi.

Nếu bị sốt co giật do bệnh lý, trẻ có lẽ diễn tiến tới viêm não, với tầm độ cái chết lên đến mức 30%. bởi vậy, các bậc cha mẹ nên bình thản khám phá Vì Sao khi trẻ sốt co giật để chữa trị đúng chuẩn, sớm tạo nên các khám đa khoa và để được chẩn đoán nguyên nhân sốt co giật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.