Dưới đây là những sai lầm mà các bậc cha mẹ gặp phải khi trẻ bị sốt

0
158

Thấy con sốt co giật, nhiều phụ huynh vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng nhằm cho trẻ không cắn răng, lưỡi. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng trẻ, làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.
Gây hóc dị vật, ngạt đường thở cho trẻ

bác sĩ Nguyễn Quang Vinh (Khoa Nhiễm – tâm thần, cơ sở y tế Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết thêm thông tin rất nhiều trường hợp khi các bậc cha mẹ đưa con vào bệnh viện thì cơ thể bé đã bị tím tái và viêm phổi cấp Hầu hết những ca này theo lời kể của người nhà bệnh nhân đều không biết cách sơ cứu bạn đầu khi con mình lên cơn sốt co giật, chủ yếu vẫn là truyền tai nhau việc vắt chanh vào miệng bé để hạ sốt. 


Tuy nhiên, việc vắt chanh không hề làm giảm cơn co giật nhưng lại gây cản trở đường thở của trẻ khiến trẻ nguy hiểm hơn.

làm cho bé sự đi lên khỏe mạnh từ bên trong, các chuyên gia khuyên các mẹ hãy cho bé uống sữa Friso gold từng ngày. Các mẹ dường như mua sữa Friso Gold chính nơi này. Hoặc nếu bạn thường xuyên mua hàng tại LAZADA thì nên cập nhật thông tin mã giảm giá Lazada nhé.

Một số bé được đưa vào viện trong tình trạng viêm phổi cấp, sau khi xét nghiệm và chụp CT mới phát hiện ra trong họng bé có dị vật.

người cho biết, trong khi thấy con co giật đã dùng đầu muỗng, đầu đũa cho vô miệng để trẻ khỏi bị nghiến rắng, cắn lưỡi. ngờ đâu, trong lúc cố gắng đưa đầu muỗng vào miệng trẻ đã khiến răng đứa trẻ bị gãy và mắc ở cuống họng làm không thở được, viêm phổi cấp.

Theo Bác Sỹ Phạm Sĩ Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhi đồng 1: Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu đúng về sốt co giật ở trẻ và tự chữa bệnh cho con sai cách.

“Vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ là cực kì nguy hại, tình cờ làm tình hình bệnh trở nặng hơn vì chắc là gây khả năng hóc dị vật hay đồ ăn thức uống vào đường thở, gây ngạt, tắt đường thở, nguy nan đến tính mạng trẻ”, Bác Sỹ Đinh Tấn Phương khuyến nghị.

Một số cách xử lý khi con bị sốt co giật

bác sĩ Nguyễn Quang Việt cho biết đối với những nếu sốt co giật bình thường, bố mẹ phải theo dõi con liên tục, tránh việc để trẻ co giật đến tím tái.

Nếu trẻ lên cơn sốt phải tìm cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng cách: Cởi quần áo và lau cho trẻ bằng nước ấm. Cho trẻ uống hoặc đặt thuốc hạ sốt ở hậu môn.

Khi sốt co giật, trẻ hay bị mất niềm tin, bức xạ hầu, họng không đủ, triệu chứng là tình trạng hít sặc. Di chứng bước đầu nhất là tình hình thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần phải đặt trẻ nằ ngửa đầu ra để đường thở của bé được lưu thông. 

Khi xử lý tại nhà, cha mẹ cần cho bé nằm đầu trên gối cao để đường thở thông thoáng, nghiêng đầu sang một bên. Nên đặt vật mềm vào giữa hai hàm răng của bé.

“cha mẹ tuyệt đối không vắt chanh, cho đầu đũa, muỗng vào miệng trẻ khi trẻ bị sốt co giật. tuyệt đối không cạy miệng trẻ tránh làm gãy răng, gây dị vật đường thở”, bác sĩ  Lê Văn Quang tập trung

Trẻ sẽ tự hết sốt nếu là sốt lành tính

bác sĩ  Nguyễn Quang Việt cho biết thêm thông tin sốt co giật là tình trạng cấp cứu hay gặp phải ở trẻ nhỏ, bình quân tưng năm có chừng hơn 300 ca nằm viện bệnh viện Nhi đồng 1 để chữa bệnh. Thế nhưng, đa số đều là những ca sốt cao co giật lành tính. bình quân mỗi ngày, đâu đây tiếp nhận khoảng 10 trẻ bị co giật, trong đó có 7 giả dụ sốt cao co giật ôn hòa.

Theo BS  Nguyễn Quang Vinh, sốt cao co giật ôn hòa thường xảy ra ở trẻ từ 5 tháng đến 6 tuổi, khi trẻ sốt cao trên 39 độ C. Bệnh được xem là ôn hòa vì trẻ chỉ co giật một đợt, cơn co giật ngắn (1-2 phút), sau đó auto hết, trẻ sáng suốt sau này co giật, không có biến tướng.

nếu như bị sốt co giật do bệnh lý, trẻ giống như diễn đi đến viêm não, với khoảng độ cái chết lên đến 30%. Vì thế, các bậc cha mẹ nên yên tâm tìm hiểu nguyên nhân khi trẻ sốt co giật để chữa trị đúng chuẩn, sớm tạo nên các bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân sốt co giật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.