Khi nhiệt độ xuống thấp có nên tắm cho trẻ sơ sinh?

0
54

Thông tin từ PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai, khi thời tiết lạnh, đối với trẻ sơ sinh, việc giữ ấm luôn rất quan trọng và là ưu tiên số một.

Lý giải nguyên nhân vì sao phải ưu tiên việc này, PGS.TS Nha cho hay, trẻ sơ sinh, khả năng điều nhiệt rất kém. Hơn nữa, trẻ mất nhiệt rất nhanh khiến nhiệt độ cơ thể giảm. Trường hợp trẻ sinh ra không được ủ ấm sẽ rất nguy hiểm.

Tại khoa Sản, trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, điều hòa trung tâm luôn luôn duy trì mức nhiệt ổn định từ 26 – 27 độ C. Ngoài ra, các cửa sổ, cửa chính, cửa thoát hiểm đều được đóng kín để đảm bảo không có gió lùa.

“Dù phòng rất ấm nhưng khoa Sản vẫn có đèn sưởi để vị trí em bé nằm được đảm bảo hơn. Tụt nhiệt độ ở trẻ sơ sinh rất dễ dẫn tới viêm phổi”, PGS.TS Nha nói.

Đồng thời, vị trưởng khoa Sản cũng khuyến cáo, khi chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà trong thời tiết lạnh giá cần lưu ý, đóng kín cửa và có đèn sưởi ấm ở vị trí em bé nằm. Phải đảm bảo trẻ không bị mất nhiệt, nếu không có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

“Nhiệt độ xuống thấp vẫn nên tắm cho trẻ hàng ngày. Các ông bố bà mẹ không nên kiêng vì tắm rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Lưu ý, khi tắm cho trẻ sơ sinh phải tắm ở những nơi kín gió, phòng ấm, có quạt đèn sưởi để gần nơi tắm.

Có thể kiểm tra nhiệt độ phòng bằng cách đối chiếu với chính cơ thể của người lớn. Nếu người lớn thấy nóng một chút là nhiệt độ phòng đủ để em bé tắm không bị mất nhiệt.

“Khi tắm cho trẻ vào những ngày thời tiết không quá khắc nghiệt, để toàn bộ cơ thể ngâm vào nước.

Nhưng khi trời lạnh, nên tắm cho bé từng phần, gội đầu trước sau đó lau khô, đội mũ, tắm tay, người và chân… để đảm bảo em bé không mất nhiệt. Mất nhiệt ở trẻ sơ sinh gây ra rất nhiều hậu quả cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Trước khi tắm cho trẻ, cần phải chuẩn bị sẵn tất cả các đồ dùng nước tắm ấm, quần áo, khăn lau, dụng cụ vệ sinh. Thời tiết lạnh giá nên tắm cho trẻ nhanh để đảm bảo không bị tụt nhiệt độ.”, PGS.TS Nha chia sẻ.

Lưu ý 3 thói quen xấu khi ăn có thể khiến bạn mắc bệnh dạ dày

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.