Việt Nam chính thức vận hành phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh

0
41

Lễ cắt băng khánh thành được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Sally Davies – Cố vấn trưởng Y tế, Bộ Y tế Vương Quốc Anh.

Với những kỹ thuật tiên tiến nhất, phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh được cho là một dấu ấn quan trọng trong khám, chữa bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới tại Việt Nam; đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với thách thức không hề nhỏ trước vấn đề kháng kháng sinhvà sử dụng kháng sinh chưa hợp lý.

Được đầu tư với tổng số vốn tài trợ từ Quỹ Fleming lên tới 2 triệu Bảng Anh, Phòng xét nghiệm tham chiếu bao gồm: Hệ thống các phòng xét nghiệm về hóa sinh, miễn dịch, huyết học truyền máu, vi sinh, ký sinh trùng, nấm, HIV, lao, sinh học phần tử với quy mô rộng gần 3.500 m2.

Sau khi đi vào hoạt động, Phòng xét nghiệm sẽ khẳng định kết quả nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ. Điều phối hoạt động ngoại kiểm về định danh và kháng sinh đồ của vi khuẩn trong hệ thống các phòng xét nghiệm.

Phát triển các phương pháp chẩn đoán căn nguyên gây bệnh và tính chất kháng bằng kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật giải trình tự gen thế mới trong một số trường hợp.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam đó là, thu thập, phân tích và báo cáo số liệu về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới, các trường hợp đề kháng đặc biệt để có thể chủ động ứng phó kịp thời.

Khi nhiệt độ xuống thấp có nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.