HLV Park Hang Seo: “Thầy phù thủy” và người con hiếu thảo

0
41

Những viên gạch đầu tiên

Đến từ nền bóng đá phát triển bậc nhất châu Á, HLV Park Hang Seo được chờ đợi sẽ giúp bóng đá Việt Nam được nâng tầm, với đích ngắm cụ thể là tốp 100 thế giới, còn chuyện chiến thắng ở giải khu vực là “đương nhiên”.

Đó là những thách thức chờ đợi triều đại mới của ông Park, sau khi thuyền trưởng người Hàn Quốc đặt bút ký vào bản hợp đồng kéo dài hơn 2 năm với bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, ông Park đã làm những điều tưởng như “không tưởng”, vượt xa mọi kỳ vọng.

Với các học trò, HLV Park Hang Seo là người thầy đầy tâm lý

Với các học trò, HLV Park Hang Seo là người thầy đầy tâm lý

Để làm nên một đội tuyển U23 Việt Nam trở thành “hiện tượng” của bóng đá châu lục như hôm nay, HLV Park Hang Seo đã có những bước đi đầu tiên chậm mà chắc.

Còn nhớ, khi chưa chính thức dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, nhưng HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo đã thiết quân luật, cấm tiệt cầu thủ mang vợ hay bạn gái vào phòng riêng trong những lần tập trung đội tuyển.

Đây là chuyện rất bình thường với cầu thủ trên thế giới, nhưng với cầu thủ Việt Nam luôn rất tế nhị và chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Và sau khi chính thức ký hợp đồng với VFF, ông Park đưa ra rất nhiều quy định kỷ luật nghiêm khắc, nhưng bản thân công lại rất tâm lý, không bao giờ tạo nên sự căng thẳng ở trong đội. Đó là điều mà các cầu thủ đã luôn dành tình cảm với thầy của mình.

Triết lý của thầy Park, chính là bóng đá tập thể. “Đây là một đội bóng, một tập thể chứ không phải một người! Mỗi cá nhân ở trong đó phải ý thức rõ trách nhiệm, thường xuyên luyện tập để chơi bóng một cách chủ động. Toàn đội sẽ đạt được mục tiêu đề ra trên nền tảng tất cả cùng nhau suy nghĩ và hành động”, HLV Park Hang Seo nhấn mạnh về triết lý của mình khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Rõ ràng là dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng triết lý hay nói đơn giản là phong cách của một HLV luôn cần được thể hiện ở mỗi đội bóng. Thành công của một nhà cầm quân phải gắn liền với thành công của một nền bóng đá. Những gì mà HLV xây dựng phải xuất phát từ hạ tầng mà nền bóng đá đang có. Và rõ ràng ông Park đã và sẽ xây dựng một đội bóng dựa trên tinh thần tập thể, sự gắn kết về khát vọng, trách nhiệm và sức mạnh của nhiều người chứ không dựa trên những cá nhân đơn lẻ.

Không phải “ngài ngủ gật” và hậu phương vững chắc

Báo chí và người hâm mộ bóng đá Hàn Quốc đã đặt cho HLV Park Hang Seo biệt danh “ngài ngủ gật”, khi HLV từng không ít lần ngủ gật gù trên băng ghế huấn luyện dù trận đấu vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, HLV Park khẳng định đó chỉ là trò đùa và ông là người luôn tỉnh táo.

HLV Park Hang Seo dành nhiều tình cảm cho vợ con và người mẹ già ở quê nhà Hàn Quốc

HLV Park Hang Seo dành nhiều tình cảm cho vợ con và người mẹ già ở quê nhà Hàn Quốc

“Câu chuyện đó liên quan đến những vấn đề xung quanh mà tôi không tiện nói ra ở đây. Đó chỉ là lời đùa của báo chí Hàn Quốc. Tôi luôn luôn tỉnh táo”, ông Park nói cho rõ về trò đùa của báo chí Hàn Quốc.

HLV Park Hang Seo cho biết ông sẽ có thời gian dài làm việc tại Việt Nam và ông tin rằng mình sẽ không để tình cảm chi phối công việc. “Tôi sẽ phải làm quen với việc xa vợ con, gia đình. Vợ tôi là người không biết gì về bóng đá, nhưng luôn ủng hộ khi tôi quyết định sang Việt Nam làm HLV trưởng. Vợ tôi nói với tôi rằng đó sẽ là một thử thách, và tin chồng sẽ vượt qua”, người Hàn Quốc chia sẻ.

Có hậu phương vững chắc đã giúp người đàn ông 60 tuổi thêm mạnh mẽ để cùng U23 Việt Nam tạo nên những kỳ tích ở giải đấu trên đất Trung Quốc. Nhưng sau những chiến thắng, sau những hào quang, người ta vẫn thấy một HLV Park Hang Seo đầy nội tâm, hết mực yêu thương vợ con và mẹ già.

Ông Park đã không ít lần bật khóc, và thừa nhận mình nhớ vợ con cùng người mẹ hơn 90 tuổi ở quê nhà. Đây là lần đầu tiên ông Park Hang Seo xa gia đình lâu như vậy, và có lẽ ông sẽ phải cố gắng làm quen khi còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong nhiều năm nữa.

“Rất nhớ gia đình, nhớ mẹ già, nhưng tôi sẽ phải dành tâm trí cho U23 Việt Nam. Chúng tôi còn 1 trận chung kết nữa và sẽ quyết làm thêm một điều đặc biệt tại giải”, HLV Park Hang Seo tự tin nói.

Thùy Anh

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.