“U23 Việt Nam đã trưởng thành và xứng đáng thắng Qatar”

0
36

Ông đánh giá thế nào về U23 Việt Nam trong trận bán kết giải U23 châu Á vừa kết thúc?

Đầu tiên, tôi muốn nhấn mạnh, U23 Việt Nam giờ đã trưởng thành và là đội mạnh thực sự. Chúng ta không phải đá ăn may, không phải chơi theo kiểu cố giữ hoà để chờ đá phạt đền. U23 Việt Nam có thể chơi tấn công khi cần, có khả năng ghi những bàn thắng đẹp.

Có thể U23 Việt Nam thường bắt đầu trận đấu bằng lối chơi phòng ngự, theo cách chơi của một đội “cửa dưới”. Nhưng cửa dưới là về mặt lối chơi và về mặt chiến thuật, chứ về tư duy và kỹ năng chơi bóng, cầu thủ U23 Việt Nam tốt hơn đối thủ. Có thể U23 Qatar mạnh hơn U23 Việt Nam về mặt thể lực, nhưng U23 Việt Nam hễ lên bóng thì nguy hiểm hơn.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh sửng sốt với chiến thắng của U23 Việt Nam
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh sửng sốt với chiến thắng của U23 Việt Nam

Vai trò của Quang Hải trong đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay như thế nào, thưa ông?

Cậu ta quá xuất sắc, và với tuổi này thì sự xuất sắc của cậu ấy sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa. Dấu ấn của Quang Hải lên toàn đội là quá lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, Quang Hải thường ghi những bàn thắng vừa đẹp, vừa quan trọng cho U23 Việt Nam, tạo ra những bước ngoặt cho toàn đội ở những thời điểm quan trọng nhất.

Đặc biệt, bàn thắng thứ 2 của Quang Hải trước Qatar là bàn thắng mà tôi khó hình dung lại xuất hiện nơi một cầu thủ Việt Nam, xử lý lạnh lùng giữa vòng vây hàng loạt hậu vệ đối phương, trước khi dứt điểm ghi bàn quá đẳng cấp.

Tôi cho rằng, Quang Hải còn là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu cầu thủ hay nhất giải năm nay, một điều mà cũng hiếm cầu thủ Việt Nam nào có thể làm được.

U23 Việt Nam theo đánh giá của ông Vinh hay thật sự và giờ đã là đội mạnh
U23 Việt Nam theo đánh giá của ông Vinh hay thật sự và giờ đã là đội mạnh

Còn về U23 Qatar, họ ở trình độ nào so với U23 Việt Nam?

Họ khá nguy hiểm, nhưng riêng ở trận đấu vừa diễn ra, do U23 Việt Nam đá quá chặt chẽ, nên U23 Qatar không thể phát huy được sự nguy hiểm của mình. Thậm chí, các bàn thắng của U23 Việt Nam còn đến từ những tình huống rõ rệt hơn U23 Qatar.

Chúng ta ghi bàn trong 2 tình huống “bóng sống”, từ những pha chớp thời cơ rất nhanh. Còn Qatar ghi bàn 1 từ quả phạt đền, 1 từ tình huống lộn xộn trước khung thành U23 Việt Nam.

Có thể họ hơn U23 Việt Nam về thể lực, nhưng về kỹ năng và về tư duy chơi bóng, họ không hơn cầu thủ của chúng ta. Họ cũng thua U23 Việt Nam và kỷ luật chiến thuật.

Về cách sử dụng nhân sự của HLV Park Hang Seo, ông nhận xét gì về vị HLV người Hàn Quốc?

Cho đến thời điểm hiện tại thì có thể khẳng định ông ấy là một HLV giỏi. Các cầu thủ trẻ qua bàn tay của ông ấy đã chững chạc hẳn lên, trưởng thành hẳn lên. Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong các trận đấu đã qua đều để lại dấu ấn.

Còn trong trận bán kết vừa diễn ra, HLV Park Hang Seo gây bất ngờ cho cả những người làm chuyên môn khi rút Duy Mạnh ra và thay Hồng Duy vào, chứ không phải Thành Chung, như nhiều người vẫn hình dung. Hồng Duy có lẽ là quân khí bí mật của ông Park và ông muốn dành sự bất ngờ cho đối thủ.

Cũng ít có HLV nào dứt khoát trong việc thay Công Phượng khi cầu thủ này chưa đạt hiệu quả cao như HLV Park Hang Seo. Tôi cho rằng ở trận đấu vừa rồi, Công Phượng đạt trạng thái sung sức về thể thao cần thiết, nên ông Park cần một trung phong khác giỏi gây rối hàng thủ đối phương nhiều hơn, tả xung hữu đột tốt hơn, trước khi ông rút Công Phượng ra đầy hợp lý!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.